Tập huấn kỹ thuật chế biến và sử dụng thức ăn hỗn hợp trong chăn nuôi bò ở huyện Tư Nghĩa
Với mục đích chuyển giao kết quả nghiên cứu trong khuôn khổ Dự án "Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh từ nguồn nguyên liệu ở địa phương để phát triển chăn nuôi bò thịt tại tỉnh Quảng Ngãi" đến người chăn nuôi bò.
Tham dự buổi tập huấn có đại diện lãnh đạo Hội Nông dân huyện, nhân viên phụ trách giao thông- thủy lợi- khuyến nông- thú y các xã cánh Tây và những nông hộ đang chăn nuôi bò thịt.
Tại buổi tập huấn, PGS TS Nguyên Hữu Văn- Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm Đại học Huế - Chủ nhiệm đề tài trình bày phương pháp chế biến và sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và hỗn hợp thức ăn lên men trong chăn nuôi bò thịt thâm canh.
Các nguyên liệu chế biến thức ăn chủ yếu dựa vào nguồn nguyên liệu có sẵn và một số nguyên liệu dễ mua ngoài thị trường như cám gạo, bột bắp, bột mì, muối, cỏ voi, ngô sinh khối, bã bia, bã đậu nành......
Các thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất như: máy nghiền thức ăn tinh, máy băm cỏ, xẻng, cào,...
Với kỹ thuật chế biến và sử dụng thức ăn khá đơn giản giúp giảm giá thành sản phẩm, đem lại thu nhập cao cho người chăn nuôi bò.
Buổi tập huấn đã góp phần trang bị những kiến thức cần thiết, phù hợp với thực trạng, đem lại hiệu quả trong đầu tư nuôi thâm canh bò thịt của đa phần nông hộ trên địa bàn huyện Tư Nghĩa, góp phần đem thu nhập cao cho người chăn nuôi.
Lệ Hải