Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa bỏ phiếu đánh giá các tiêu chí huyện Nông thôn mới
UBND xã Nghĩa Sơn tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2019
Công an huyện Tư Nghĩa tổ chức lễ báo công dâng Bác
Ngày đưa:  13/09/2011 02:55:26 PM
Giáo sư Phương Lựu trong tôi

Cách đây mấy năm, tôi được lãnh đạo Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Ngãi cử ra sân bay Đà Nẵng đón giáo sư Phương Lựu về thăm quê. Nhân dịp này, Đài đã tiến hành làm phim chân dung về ông. Được nghe tiếng ông đã lâu nhưng chưa hề biết mặt, trong thâm tâm tôi nghĩ lần này mình sẽ gặp một ông giáo sư trán hói, mắt kiếng, khuôn mặt lúc nào cũng nghiêm nghị và khó đăm đăm. Tuy nhiên, cuộc gặp đã không như tôi nghĩ.

Ông như một lão nông hiền từ, hơi xuề xòa và hết sức thân thiện. Ông tạo cho tôi một cảm giác gần gũi như đã quen biết từ lâu, thậm chí như là người thân trong gia đình. Ông kể với tôi về thời thơ ấu, việc học tập và cả những chuyện hết sức đời thường. Tôi đã có may mắn đi cùng ông đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người  và có dịp mở rộng kiến văn.

 Giáo sư, Tiến sỹ khoa học, Nhà giáo Nhân dân Phương Lựu tên khai sinh là Bùi Văn Ba sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Vạn An, xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa. Bút danh Phương Lựu là ghép từ tên của thân mẫu và nhạc mẫu.

      Ông từng học tieåu học ở Vạn An và trung học ở trường Lê Khiết. Tròn 18 tuổi, ông và một số bạn bè đồng trang lứa vượt Trường Sơn ra miền Bắc. Ông vốn rất giỏi Toán nhưng lại được phân công học Văn, và ông đã không phụ lòng tin, đã nỗ lực học Văn và học thuộc loại xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1960, ông về nước làm công tác giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho mãi đến khi về hưu. Ông đã từng xung phong về Nam chiến đấu nhưng không được chấp thuận. Khi đế quốc Mỹ tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc, ông là chiến sỹ tự vệ và đã vinh dự góp phần bắn rơi máy bay Mỹ.

      Giáo sư Phương Lựu là tấm gương sáng về tinh thần hiếu học và học tập không ngừng nghỉ.  Ông đã bảo vệ luận án tiến sỹ  khoa học ngay trong nước, một trường hợp duy nhất về  khoa học xã hội và nhân văn ở nước ta.

Gần 50 mươi năm qua, ông đã viết hàng trăm bài báo, 50 cuốn sách viết chung và viết riêng, được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật và nhận cả Giải thưởng Nhà nước về khoa học - công nghệ. Đây là trường hợp khá hiếm thể hiện sự ghi công xứng đáng về toàn bộ những đóng góp của ông về cả lĩnh vực khoa hoc – công nghệ và lĩnh vực văn học nghệ thuật. Bút danh Phương Lựu được đưa vào đại tự điển văn học nước ngoài thế kỷ XX do Nhà xuất bản Dịch Lâm (Nam Kinh – Trung Quốc) xuất bản năm 1999. 

 Ngoài việc góp phần đào tạo hàng vạn cử nhân văn khoa, ông còn đào tạo riêng về chuyên ngành lý  luận văn học gần 25 thạc sỹ, đã và đang hướng dẫn cho 15 nghiên cứu sinh làm luận án tiến sỹ.

      Trên 50 năm xa quê, nhưng quê hương trong tâm thức của giáo sư Phương Lựu mãi mãi là nỗi nhớ thương da diết. Dù ở trong nước hay ở nước ngoài, ông luôn đau đáu dõi về quê hương Tư Nghĩa yêu thương, nhớ về làng Vạn An nơi chôn nhau, cắt rốn với nỗi niềm thao thức khôn nguôi. Tôi nhớ ngày ông trở lại thăm quê cũng là ngày xã Nghĩa Thương tổ chức trọng thể lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Ông vô cùng vui sướng, tự hào hòa nhập vào dòng người đi trẩy hội bằng đôi chân náo nức của thời trai trẻ. Ông đã viếng Nghĩa trang liệt sĩ xã, thắp hương cho người mẹ hiền và người anh thân yêu.

      Về  quê, ông đứng lặng trên bờ sông Bến Lở, dòng sông đã một thời tắm mát tuoåi thơ ông. Mấy mươi năm trôi qua dòng nước vẫn hiền hòa chảy xuôi. Cậu bé Bùi Văn Ba chăn trâu, cắt cỏ, đùa nghịch trên sông nước ngày nào đã trở thành một giáo sư danh tiếng.

      Ông cũng về thăm Trường Tiểu học Vạn An, ngôi trường đơn sơ mái lá, vách mầm trĩ năm xưa, nay đã trở thành một ngôi trường khang trang, bề thế, một trường đạt chuẩn quốc gia. Ông bồi hồi kể về thời đi học khốn khó của những ngày chiến tranh gian khổ và những đau thương, mất mát của người dân quê ông thuở ấy. Ông tự hào về ngôi trường Vạn An thuở nhỏ của mình và thế hệ thầy trò ngày nay cũng rất tự hào về ông.

      Những ngày giáo sư Phương Lựu về thăm quê tuy ngắn ngủi nhưng với tôi, được làm việc  với giáo sư là  niềm vinh hạnh và là một kỷ niệm khó nguôi quên trong đời mình. 

                                                                                    Thành Vinh

   Các tin,bài khác
   Từ Ty(1900 - 1982) (13/9/2011)
   Nguyễn Duy Cung (17/8/2011)
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9539576
Đang trực tuyến: 2911