Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  13/09/2011 02:30:54 PM
Công tác dân số KHHGĐ - Những thành công và thách thức
Đã gần 20 năm thực hiện nhiệm vụ giúp UBND huyện quản lý nhà nước về lĩnh vực Dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) trên địa bàn huyện của Uỷ ban DS-KHHGĐ. Công tác DS-KHHGĐ huyện Tư Nghĩa đã đạt được những kết quả rất đáng tự hào:

Chúng ta đã đưa tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên từ 2,1% năm 1989 xuống còn 1,03% năm 2009; số con trung bình của một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ từ 3,2 con năm 1993 xuống còn 2,09 con năm 2009. Dân số tăng thêm hàng năm có năm đã lên đến hơn 3000 người như năm 1992, những năm gần đây chỉ tăng dưới 2000 người.

Thời gian qua, chính nhờ làm tốt công tác DS-KHHGĐ  mà nhân dân trong huyện đã hình thành tâm lý: Nhiều người muốn kết hôn muộn và thực hiện gia đình ít con. Thể hiện sự thay đổi một cách cơ bản quan niệm ngàn đời ăn sâu vào trong đời sống  của xã hội. Đó là: “ Đa tử, đa tôn, đa phú quí”. Chỉ tính trong vòng 20 năm kể từ khi tái lập tỉnh Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa đã tránh sinh hàng chục ngàn người so với mức sinh trước đó. Điều đó có một ý nghĩa rất to lớn là đã tiết kiệm một khoản ngân sách của xã hội trong việc đầu tư trên các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, việc làm... cho số  tránh sinh. Kết quả trên đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm, xoá đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn huyện.

Đánh giá việc thực hiện chiến lược phát triển dân số giai đoạn 1993- 2000 và 3 năm thực hiện Nghị quyết  47- NQ/TW, ngày 22/03/2005 của Bộ chính trị ( khoá IX ) về “tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách DS-KHHGĐ”. Chúng ta đã rút ra được nhiều bài học quí báu từ  kết quả công tác DS-KHHGĐ  của huyện .  Đó là:

-  Sự lãnh đạo triệt để của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính quyền các cấp được thể hiện trên tất cả các mặt như đường lối, chủ trương; những chính sách, bố trí nguồn lực, tổ chức bộ máy ....phù hợp với từng địa phương, qua từng giai đoạn cụ thể. Trong đó việc tổ chức bộ máy, bố trí con người làm công tác DS-KHHGĐ ở cơ sở có tính quyết định.

-  Sự tham gia phối hợp của tất cả các Ban, Ngành, Đoàn thể; Sự hưởng ứng nhiệt tình của đại đa số nhân dân trong việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ.

- Thành công của công tác DS-KHHGĐ, đó cũng chính là sự thành công của chương trình mục tiêu, một sáng kiến độc đáo và sáng tạo.

-  Biện pháp chủ yếu của quá trình thực hiện công tác DS-KHHGĐ là đẩy mạnh  công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động nhân dân nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi sinh sản của mình.

-  Tổ chức mạng lưới cung cấp dịch vụ KHHGĐ thuận lợi, an toàn chất lượng đến tận người dân.

Tuy nhiên mục tiêu của công tác DS-KHHGĐ  huyện Tư Nghĩa trong thời gian  đến là: Vừa tiếp tục thực hiện mức giảm sinh nhằm sớm ổn định qui mô dân số ở mức hợp lý; Vừa từng bước nâng cao chất lượng dân số. Công tác DS-KHHGĐ đang đứng trước không ít những khó khăn và thách thức:

- Theo tổng điều tra dân số và nhà ở ngày 01/04/2009 dân số của huyện là 181.239 người, đứng vị trí thứ 3 trong tỉnh. Mật độ dân số đông,  với 758 người/km2 và bằng 2,9 lần so với mật độ dân số cả nước, điều đó chứa đựng một tiềm năng di cư rất lớn. Cơ cấu dân số lại trẻ  hàng năm số người bước vào độ tuổi sinh đẻ ( nhóm dân số từ 25 đến 35 tuổi ) cao mặc dù những năm gần đây tỷ suất sinh thô đã giảm nhiều, nhưng mỗi năm dân số vẫn tăng thêm gần 2000 người bằng dân số của 2 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Thọ cộng lại và sẽ tăng liên tục trong nhiều năm.

-  Chương trình DS-KHHGĐ tuy đã thành công nhưng chưa thật sự  bền vững  và  đồng đều giữa các địa phương trong huyện. Mỗi khi có sự thay đổi về cơ chế tổ chức, hay chủ quan về lãnh đạo và điều hành thì lập tức dân số có xu hướng tăng trở lại và phải mất một thời gian mới khắc phục được.

-   Hiện nay tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm mạnh, nhưng vẫn còn ở mức cao ( trên 15% ); tỷ lệ giới tính sơ sinh đã có dấu hiệu mất cân bằng ( 120 nam trên 100 nữ )... Xuất phát từ  nền kinh tế  của huyện cơ bản vẫn còn thấp, cùng với đặc thù nghề nghiệp của người dân; kỳ vọng vào con cái  trong lúc tuổi già của cha mẹ; còn đó những rủi ro lớn trong quá trình nuôi dạy con cái ... Do đó  một bộ phận nhân dân vẫn còn mong muốn sinh được  nhiều con và phải có con trai. Điều này không dễ dàng thực hiện thành công trong một thời gian ngắn.

- Tình trạng nạo phá thai không an toàn  còn cao, đặc biệt nạo phá thai ở nhóm tuổi trước hôn nhân chiếm tỷ lệ từ 1/5 đến 1/4 trong tổng số các trường hợp, đang là vấn đề nhức nhói. Các tệ nạn xã hội như xì ke, ma tuý, mại dâm HIV/ AIDS trên địa bàn huyện vẫn không giảm.

-  Tỷ lệ trẻ em bị dị tật bẩm sinh còn ở mức từ 1,5 đến 2 %  tổng số sinh hàng năm.

-   Tình trạng bỏ học ở các bậc học phổ thông cũng như ý chí vươn lên trong cuộc sống của một bộ phận thanh thiếu niên trên địa bàn đang là nỗi trăn trở của nhiều gia đình.

-  Trình độ chuyên môn kỹ thuật, trình độ tay nghề  đã qua đào tạo còn ở mức trung bình chung của tỉnh. Thể hiện ngày càng có nhiều người ( hầu hết các địa phương trong huyện) đổ xô về các đô thị lớn ngay cả các tỉnh Tây nguyên với mục đích tìm việc làm, nhưng cũng chỉ là những công việc mang tính chất thủ công, với lao động cơ bắp. Rõ ràng điều đó chưa đáp ứng được nhu cầu một cách đầy đủ của khu kinh tế Dung Quất nói riêng và yêu cầu  của công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước nói chung.

- Trong khoản thời gian không còn xa nữa, Việt Nam chúng ta sẽ thoát ra khỏi danh sách những nước nghèo của thế giới. Đây là một sự thành công rất đáng phấn khởi là niềm tự hào của cả dân tộc. Song song với sự thành công đó Liên Hiệp Quốc sẽ ngừng các khoản viện trợ về nhu cầu thuốc thiết yếu tránh thai, điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dân phải trả một khoản kinh phí khi có nhu cầu về KHHGĐ.

-  Bộ máy làm công tác DS-KHHGĐ tuy đã được sắp xếp và tiếp tục củng cố, nhưng chỉ mới dừng lại ở cấp huyện. Tại cơ sở mới chính là khâu quyết định, vì đây là cửa ngỏ  đầu tiên của công tác DS-KHHGĐ, thời gian qua  đã cho chúng ta bài học thật là quí giá !.

Thực hiện đầy đủ, trọn vẹn 2 mục tiêu trên của công tác DS-KHHGĐ huyện nhà có  liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực và nhiều đối tượng khác nhau. Trách nhiệm này không chỉ riêng của ngành Dân số .
 

Phạm  Văn  Phúc
PGĐ Trung tâm DS-KHHGĐ huyện

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313750
Đang trực tuyến: 1725