Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  28/06/2013 04:06:33 PM
Hiệu quả hoạt động của “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” đầu tiên của huyện Tư Nghĩa.
Nhằm tập hợp những gia đình có cùng nguyện vọng, chí hướng xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, hướng đến xây dựng nếp sống văn minh, được sự hỗ trợ của Sở văn hóa thể thao và du lịch, vào giữa năm 2013, xã Nghĩa Thương thành lập “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” tại thôn La Hà 3. Đây là câu lạc bộ đầu tiên của huyện Tư Nghĩa và là một trong hai đơn vị được xây dựng thí điểm của tỉnh.

Để tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận thức ý nghĩa của việc tham gia “câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững”, xã Nghĩa Thương thành lập Ban chỉ đạo mô hình “ Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” của xã gồm 14 thành viên. Trong đó, đồng chí Trần Thanh Tịnh- PCT UBND xã làm trưởng ban. Tiếp đến câu lạc bộ đầu tiên được thành lập vào ngày 25/6/2012 với 25 thành viên. Trong đó, có tổ hòa giải phòng chống bạo lực gia đình gồm 06 thành viên.

          Nhằm giúp các gia đình nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý thuộc sở tư pháp tổ chức tuyên truyền, phổ biến luật bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình. Qua đó, các thành viên trong câu lạc bộ làm tuyên truyền viên tại cơ sở về việc thực hiện luật bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no.

          Được biết, ban đầu một số hộ gia đình còn e dè chưa dám tham gia câu lạc bộ song qua quá trình hoạt động, nhiều người thấy được lợi ích của việc gia nhập câu lạc bộ nên tự nguyện đăng ký tham gia. Đến nay, câu lạc bộ đã phát triển được 35 thành viên. Các thành viên của câu lạc bộ ngoài việc tham gia để nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật, trang bị các kỹ năng để xây dựng gia đình phát triển bền vững còn có nhiệm vụ tuyên truyền, hòa giải những xung đột trong các gia đình; tham mưu, đề xuất với ban chỉ đạo kịp thời giải quyết dứt điểm những vụ bạo lực gia đình ở thôn, xóm. Anh Tô Văn Trận- trưởng ban mặt trận thôn La Hà 3 cũng là một thành viên của câu lạc bộ cho biết: bản thân anh đã từng tham gia tuyên truyền, hòa giải một số vụ việc bạo lực gia đình. Qua một thời gian anh nhận thấy người chồng có chuyển biến rõ rệt.

          Anh Võ Đình Vân- Chủ nhiệm “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” cho biết, đối tượng được tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình không chỉ đơn thuần là nam giới mà còn có nữ giới. Các thành viên trong câu lạc bộ còn chia sẻ những kinh nghiệm cho các chị về việc chăm sóc bản thân, chăm sóc gia đình để giữ gìn hạnh phúc, nhiều gia đình đã có sinh khí mới sau một thời gian được tư vấn. Anh Võ Đình Vân chia sẻ sau một thời gian tham gia sinh hoạt câu lạc bộ một số hộ gia đình hay xảy ra mâu thuẫn, tình trạng bạo lực trong gia đình đã giảm rõ rệt.

          Theo thông tin từ Ban chủ nhiệm “Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” xã Nghĩa Thương, trong thời gian tới, Ban chủ nhiệm sẽ tham mưu với Ban chỉ đạo phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức phổ biến những kiến thức về sản xuất, chăn nuôi, những mô hình phát triển kinh tế mới, đem lại hiệu quả cao. Bởi đây cũng là một trong những tiêu chí để xây dựng gia đình phát triển bền vững.

 Mặt trái của nền kinh tế thị trường, quá trình hội nhập quốc tế đã tác động đến đời sống xã hội và gia đình. Mô hình gia đình truyền thống có những thay đổi, các bậc cha mẹ mãi lo làm ăn ít có thời gian chăm sóc con cái, cách quản lý gia đình trở nên lỏng lẻo….Do vậy, việc thành lập “ Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững” tại xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa là việc làm có ý nghĩa thiết thực và cần được nhân rộng.

                                                                                              Mai Huyền

 

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313704
Đang trực tuyến: 1679