Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  21/02/2013 08:45:49 AM
Xuân về sớm trên Cụm công nghiệp La Hà – Tư Nghĩa
Hiện nay các Cụm công nghiệp của tỉnh Quảng Ngãi nói chung gặp rất nhiều khó khăn về việc thu hút các nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh, thế nhưng tại huyện Tư Nghĩa với những chính sách thông thoáng, cơ sở hạ tầng đồng bộ đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vốn vào sản xuất kinh doanh lâu dài tại Cụm công nghiệp La Hà. Tư Nghĩa luôn chú trọng đến phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, trong đó có các Cụm công nghiệp, đây là khâu đột phá giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện Tư Nghĩa với tốc độ nhanh và bền vững. Đồng thời tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

         Ngay từ những ngày đầu năm 2013  tại Cụm công nghiệp La Hà – Tư Nghĩa, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Vinatex tổ chức lễ động thổ khởi công dự án nhà máy may Vinatex Tư Nghĩa. Dự án nhà máy may Vinatex Tư Nghĩa được xây dựng tại địa điểm Cụm công nghiệp La Hà – thuộc Thị Trấn La Hà – huyện Tư Nghĩa. Tổng diện tích 43.000 m2. Trong đó: Khu vực sản xuất 04 lốc nhà lớn với diện tích 15.580 m2; khu vực nhà ăn công nhân 1.425 m2; khu vực văn phòng 482 m2; một số diện tích còn lại phục vụ cho các công trình khác có liên quan đến nhà máy. Thời gian thi công công trình 04 tháng, kết thúc giai đoạn 1 vào ngày 15/05/2013. Tổng mức đầu tư 142 tỷ đồng. Trong đó: đầu tư xây dựng 49,6 tỷ đồng; đầu tư máy móc thiết bị 76 tỷ đồng. Đây là dự án được thực hiện bởi Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vinatex và Tổng công ty may Nhà Bè – một doanh nghiệp may mặc hàng đầu của Việt Nam phối hợp. Nhà máy may Vinatex Tư Nghĩa là một dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay tại Cụm công nghiệp La Hà. Khi nhà máy đi vào hoạt động bước đầu sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 2.000 lao động, theo dự kiến đầu tháng 03/2013 sẽ tuyển dụng trước 500 công nhân. Bên cạnh đó hàng năm công ty còn nộp ngân sách cho địa phương trên 10 tỷ đồng. 

          Thay mặt cho BTV huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đồng chí: Phạm Cao Trận PBT huyện ủy – Chủ Tịch UBND huyện Tư Nghĩa rất phấn khởi trước sự quan tâm của lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Vinatex đầu tư xây dựng nhà máy may Vinatex Tư Nghĩa. Trong quá trình triển khai thực hiện huyện Tư Nghĩa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà máy may Vinatex Tư Nghĩa triển khai xây dựng đúng tiến độ để đi vào hoạt động theo đúng cam kết. Hiện nay công trình đang triển khai xây dựng hết sức nhộn nhịp, nhiều hạng mục phải làm ba ca liên tục để đẩy nhanh tiến độ kịp đưa vào hoạt động theo đúng thời gian quy định.

Khởi công xây dựng nhà máy may Vinatex Tư Nghĩa tại cụm công Nghiệp La Hà.

          Tại Cụm công nghiệp La Hà của huyện Tư Nghĩa được quy hoạch tổng thể là 50 ha. Trong đó UBND Tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt quy hoạch chi tiết giai đoạn I với diện tích 25 ha, tổng mức đầu tư khoảng 24 tỷ đồng. Đến nay, Cụm công nghiệp La Hà đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng như: Hệ thống đường giao thông vào cụm công nghiệp cũng như các tuyến đường giao thông nội bộ và hệ thống điện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đi vào hoạt động. Như vậy Cụm công nghiệp La Hà đã có 10 doanh nghiệp được cấp giấy phép vào đầu tư sản xuất kinh doanh. Riêng 09 doanh nghiệp đầu tư xây dựng trước đều hoạt động ổn định, hàng năm giải quyết công ăn việc làm cho trên 280 lao động, thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/lao động/tháng. Hiện nay, trong quy hoạch giai đoạn I của Cụm công nghiệp La Hà - Tư Nghĩa là 25 ha, thì diện tích đất được các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất gần như lấp đầy.

          Đối với sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Tư Nghĩa trong thời gian qua vẫn phát triển với tốc độ nhanh, ngày càng giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của huyện nhà. Đến nay tổng giá trị sản xuất đạt 315 tỷ đồng.

          Trong tình hình nền kinh tế của Tỉnh và cả nước còn nhiều khó khăn, thì Cụm công nghiệp La Hà vẫn duy trì và phát triển ổn định, đây là một thành công của huyện nhà. UBND huyện Tư Nghĩa đã và đang giải quyết những vấn đề còn tồn tại, hoạch định những chương trình phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn. Trong đó, huyện Tư Nghĩa tiếp tục tạo những cơ chế thông thoáng, giúp cho các doanh nghiệp đầu tư hoạt động sản xuất thuận lợi ở Cụm công nghiệp La Hà.

          Theo kế hoạch, trong thời gian tới tại Cụm công nghiệp La Hà, UBND Huyện Tư Nghĩa sẽ tiếp tục xây dựng giai đoạn II, với quy mô 25 ha. Mục tiêu của huyện Tư Nghĩa là phấn đấu đến năm 2015 tại Cụm công nghiệp La Hà sẽ lấp đầy diện tích 50 ha và có trên 70% số doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất ổn định, góp phần tăng nguồn ngân sách cho huyện nhà và giải quyết hàng ngàn lao động có việc làm ổn định tại Cụm công nghiệp La Hà.                                                                

          Định hướng đẩy mạnh phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện nói chung, trong đó có phát triển Cụm công nghiệp nói riêng là một nền tảng vững chắc để huyện Tư Nghĩa phấn đấu đến năm 2020 trở thành huyện thuộc loại khá so với các huyện đồng bằng trong Tỉnh. Một yếu tố không kém phần quan trọng là giải quyết được bài toán về cơ cấu lao động trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của huyện Tư Nghĩa.

                                                                        Ngọc Xuất   

 

 

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313724
Đang trực tuyến: 1699