Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  19/01/2013 08:28:05 AM
Hiệu quả từ nguồn vốn vay xóa đói giảm nghèo cho phụ nữ nghèo tại huyện Tư Nghĩa
Trong những năm qua nhu cầu vốn vay để đầu tư vào sản xuất chăn nuôi nhằm từng bước cải thiện kinh tế hộ gia đình, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo cho nhân dân nói chung và hội viên, phụ nữ nói riêng là hết sức cần thiết.

          Trước nhu cầu đó năm 2012 Hội LHPN huyện Tư Nghĩa tiếp tục thực hiện ký kết liên tịch, phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện và chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tập trung ủy thác cho phụ nữ nghèo vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh, chế biến, chăn nuôi đem lại hiệu quả thiết thực cho chị em.

          Trong năm 2012, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân các nguồn vốn vay cho chị em ở 18 xã, thị trấn với tổng số tiền lên đến 16 tỷ 785 triệu đồng cho 1.672 hộ vay. Nâng tổng số dư nợ lên 79 tỷ.352 triệu đồng, cho 6.172 hộ vay. Trong đó có các nguồn vốn vay cho hộ nghèo; giải quyết việc làm; nước sạch vệ sinh môi trường;  học sinh – sinh viên; sản xuất kinh doanh; vốn vay 167 ... 

          Để quản lý tốt các nguồn vốn vay, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tư Nghĩa thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn. Thường xuyên kiểm tra định kỳ 6 tháng và 1 năm, qua kiểm tra đã giúp cho Hội LHPN huyện nắm bắt được tình hình thực tế tại địa phương, nhằm cập nhật thông tin những vấn đề phát sinh và có kế hoạch chỉ đạo giải quyết kịp thời. Hội LHPN huyện Tư Nghĩa chỉ đạo cho Hội LHPN các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra theo đúng tinh thần văn bản liên tịch được ký kết hàng năm. Ban quản lý vốn vay và các tổ trưởng tổ vay vốn ở 18 xã, thị trấn thực hiện đúng và đầy đủ 6 công đoạn trong qui trình cho vay, luôn coi trọng chất lượng tín dụng, công tác tập huấn nâng cao nghiệp vụ, công tác kiểm tra, giám sát việc quản lí sử dụng vốn, thu hồi vốn, thu lãi, tiết kiệm. Từ đó mà các nguồn vốn luôn duy trì và phát huy có hiệu quả. Nhìn chung, công tác quản lý vốn được thực hiện chặt chẽ hơn, thể hiện nợ quá hạn giảm xuống còn 0,1%. Hiện nay 12/18 xã, thị trấn không còn nợ quá hạn. Song song với các hoạt động trên, hội phụ nữ các cấp còn xây dựng 125 tổ tiết kiệm và vay vốn, đã huy động chị em phụ nữ đóng góp trên 1,2 tỷ đồng.

         Để nguồn vốn phát huy có hiệu quả Hội LHPN huyện Tư Nghĩa còn phối hợp với Trung tâm dạy nghề, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện mở các lớp dạy nghề ngắn hạn về trồng hoa, tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi có trên 1.000 chị tiếp cận, giúp cho phụ nữ mạnh dạn đầu tư vốn vào sản xuất, chăn nuôi và chế biến cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

          Hầu hết các hộ vay đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, đã cải thiện đáng kể cuộc sống gia đình, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động nông nhàn và thoát nghèo bền vững. Thể hiện rõ nét nhất từ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện trong năm 2012, được các cấp Hội LHPN cơ sở đánh giá, phân loại có 464 hộ vay vốn đã thoát nghèo. Đây là kết quả hết sức quan trọng của Hội LHPN huyện trong công tác vay vốn giải quyết việc làm cho hội viên và phụ nữ, đã góp phần cùng với huyện Tư Nghĩa từng bước hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 9,77% trong năm 2012. Những điển hình về thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu như chị: Huỳnh Thị Thanh Thỏa, Phan Thị Kim Hoan ở xã Nghĩa Phương thực hiện mô hình nuôi chim bồ câu; chị Nguyễn Thị Kim Thuyết, Đặng Thị Hải ở xã Nghĩa Điền với mô hình chăn nuôi heo hướng nạc và bò vỗ béo; chị Phan Thị Thể , Phạm Thị Nguyên tại xã Nghĩa Hà với mô hình may công nghiệp, giải quyết việc làm cho 40 lao động nông nhàn tại địa phương…

          Thông qua chương trình liên tịch với Ngân hàng chính sách xã hội, Hội Phụ nữ các cấp không chỉ tạo điều kiện cho chị em, phụ nữ vay vốn giải quyết việc làm mà còn làm cơ sở để thu hút tập hợp chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, tạo được sự đoàn kết trong các tầng lớp phụ nữ. Từ đó, vai trò vị trí của chị em được nâng lên trong gia đình và xã hội, từng bước xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

          Bên cạnh những thuận lợi trong việc sử dụng nguồn vốn vay thì Hội LHPN các cấp của huyện vẫn còn những khó khăn cần được khắc phục trong thời gian tới như: Công tác quản lí vốn vay ở một vài cơ sở hội còn thiếu chặt chẽ; nợ quá hạn vẫn còn;  lãnh đạo địa phương chưa thật sự quan tâm trong công tác chỉ đạo quản lí vốn và có các biện pháp xử lý nợ quá hạn trong các hộ vay.

       Nhu cầu nguồn vốn vay trong tầng lớp phụ nữ là rất lớn, Hội LHPN huyện cần phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tư Nghĩa để giải ngân nguồn vốn vay giúp cho chị em có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất chăn nuôi nhằm từng bước cải thiện kinh tế hộ gia đình, tăng thu nhập cho chị em phụ nữ.

Ngọc Xuất

 

 

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313751
Đang trực tuyến: 1726