Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
UBND xã Nghĩa Sơn tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2019
Công an huyện Tư Nghĩa tổ chức lễ báo công dâng Bác
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam huyện Tư Nghĩa tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 tại chùa Từ Nghiêm
Ngày đưa:  15/05/2019 02:03:11 PM
Hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018 - 2019
UBND huyện Tư Nghĩa vừa tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2018 - 2019, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu 2019 do PCT UBND huyện – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện: Trần Thiên Thanh chủ trì hội nghị

Dự hội nghị có đại diện Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh; lãnh đạo các ban ngành, hội đoàn thể của huyện; Bí thư, Chủ Tịch và Giám Đốc các HTXNN của các xã , thị trấn.

Kết quả sản xuất nông nghiệp: Chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Đông Xuân 2018 - 2019, huyện Tư Nghĩa gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của đợt mưa lũ xảy ra từ ngày 08/12/2018 và kéo dài đến cuối tháng 12 đã gây ảnh hưởng đến công tác gieo sạ trong đầu vụ; một số diện tích bị ngập úng, hư hỏng phải gieo sạ lại và đến ngày 15/01/2019 mới kết thúc gieo sạ. Tuy nhiên, Phòng NN&PTNT huyện đã tham mưu kịp thời cho UBND huyện chỉ đạo cho các xã – thị trấn và một số phòng ban của huyện thực hiện tốt việc gieo sạ, cơ cấu giống, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, làm cho cây lúa và một số cây trồng khác sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa

Về cây lúa gieo sạ trên 4.000 ha, đạt 100,5% so với kế hoạch, các giống lúa chủ lực được cơ cấu như: VT-NA2, Thiên ưu 8, TBR 225, MT 10, Bắc Thịnh, Đài thơm 8; năng suất lúa bình quân đạt trên 67,9 tạ/ha, đạt gần 103% so với kế hoạch; sản lượng lúa trên 27.300 tấn, đạt trên 103% so với kế hoạch.

Đối với một số loại cây trồng khác: diện tích gieo trồng cây ngô 550 ha, đạt gần 85% so với kế hoạch, năng suất 63 tạ/ha, sản lượng gần 3.500 tấn; một số cây trồng khác như cây mì, cây lạc và rau đậu các loại đạt kế hoạch đề ra; riêng diện tích cây mía trồng 71 ha, chỉ đạt trên 81% so với kế hoạch, năng suất bình quân 62 tấn /ha.

 

Trang trại chăn nuôi heo của ông: Võ Văn Nha – xã Nghĩa Kỳ, nuôi khép kín đạt tiêu chuẩn vietgap

Về chăn nuôi: huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo cho các ngành chuyên môn phối hợp với xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tiêm phòng các loại vắc xin theo định kỳ cho đàn vật nuôi, tuy nhiên thời gian qua dịch tả lợn châu Phi và một số dịch bệnh khác đã làm ảnh hưởng đến việc phát triển đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện. Tổng đàn gia súc gần 85.000 con, đạt 63,6% so với kế hoạch; đàn gia cầm trên 349.000 con. Việc kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, kiểm dịch vận chuyển được duy trì thường xuyên.

Nuôi trồng thủy sản: 07 hộ dân tại xã Nghĩa Hòa thả nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích trên 20.000 m2, tuy nhiên chỉ sau 20 ngày tuổi tôm bị chết 100%, thiệt hại rất lớn cho người nuôi tôm, nguyên nhân chính vẫn là nguồn giống tôm mua không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch; nuôi cá nước ngọt khoảng 16 ha, tập trung ở các xã khu Đông và khu Tây của huyện chủ yếu tại các hộ gia đình.

Huyện Tư Nghĩa cũng tập trung phát triển 20 trang trại chăn nuôi, trồng trọt đã mang lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên song hành với phát triển trang trại chăn nuôi thì vẫn còn xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Công tác khuyến nông đã triển khai một số mô hình sản xuất, chăn nuôi cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình sản xuất lúa cánh đồng lớn tại xã Nghĩa Thắng; nuôi cá chim trắng vây vàng tại xã Nghĩa Hòa; nuôi dê sinh sản tại xã Nghĩa Thọ.

Về trồng trọt: UBND huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo cho các phòng ban chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn triển khai công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển sản phẩm có thế mạnh, kết hợp đưa vào sản xuất những sản phẩm có chất lượng và giá trị kinh tế cao; áp dụng đồng bộ các biện pháp thâm canh, kết hợp với tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản…

Công tác lâm nghiệp được chú trọng, các địa phương luôn chủ động trong việc bảo vệ, phát triển rừng và PCCC rừng

 

Mô hình rau sạch tại Công ty TNHH nông nghiệp công cao Qnasafe tại xã Nghĩa Hiệp

Về những nhiệm vụ và giải pháp tổ chức thực hiện sản xuất vụ Hè thu 2019: đối với trồng trọt huyện Tư Nghĩa phấn đấu gieo sạ cây lúa 3.900 ha, năng suất 64 tạ/ha, sản lượng gần 25.000 tấn; cây ngô 670 ha, năng suất 62 tạ/ha, sản lượng trên 4.150 tấn; một số cây trồng và rau đậu khác tiếp tục duy trì diện tích và năng suất.

Đối với lịch thời vụ và cơ cấu giống: thời điểm gieo sạ đại trà từ ngày 25/05 đến ngày 31/05/2019; đối với chân ruộng trũng có nguy cơ ngập vào đầu vụ do mưa Tiểu mãn thì tập trung gieo sạ trước ngày 05/06/2019. Cơ cấu giống: đối với các giống lúa chủ lực là MT10, DT45, Đài Thơm 8; giống bổ sung có Bắc Thịnh, DH 815-6, Hà Phát 3; giống có triển vọng như giống lúa Kim cương 111, QNg 6, TBR1 và QNg 11.

Các loại cây trồng khác phấn đấu xuống giống hết diện tích; thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR; chủ động trong việc tiêm phòng vắc xin để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Để thực hiện tốt việc sản xuất nông nghiệp vụ Hè thu 2019, PCT UBND huyện: Trần Thiên Thanh, chủ trì cuộc họp nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm: các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất nông nghiệp vụ Đông  Xuân 2018 - 2019, nhằm đánh giá những kết quả đạt được và có biện pháp khắc phục những vấn đề còn tồn tại, đồng thời triển khai sản xuất nông nghiệp vụ Hè thu 2019; sau khi thu hoạch xong lúa Đông Xuân 2018 - 2019 thì tiến hành ngay việc tu sửa hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu vụ lúa Hè thu 2019; các địa phương chủ động ra quân diệt chuột để bảo vệ mùa màng; thực hiện nghiêm túc lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa của ngành nông nghiệp đã đề ra; đẩy mạnh việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp; các địa phương tiếp tục triển khai công tác dồn điền đổi thửa; chú trọng việc tiêm phòng vắc xin để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Với những giải pháp cụ thể về việc triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp vụ Hè thu 2019 của UBND huyện Tư Nghĩa đã đề ra, các cấp, các ngành, địa phương tập trung tổ chức thực hiện nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi sản xuất nông nghiệp năm 2019.

Ngọc Xuất

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9523261
Đang trực tuyến: 618