Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
UBND xã Nghĩa Sơn tổ chức diễn tập chữa cháy rừng cấp xã năm 2019
Công an huyện Tư Nghĩa tổ chức lễ báo công dâng Bác
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam huyện Tư Nghĩa tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak 2019 tại chùa Từ Nghiêm
Ngày đưa:  19/04/2019 08:58:35 PM
Nghĩa Hiệp cán đích nông thôn mới
Xã Nghĩa Hiệp bước vào xây dựng nông thôn mới với nhiều thách thức như tỷ lệ hộ nghèo cao, kết cấu hạ tầng khó khăn trong khi các nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Tuy nhiên, xã đã có nhiều sáng tạo trong việc khai thác hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước và Nhân dân để từng bước thay đổi diện mạo địa phương.

 

Đường giao thông nội đồng, kênh mương từng bước  được kiên cố đáp ứng nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân địa phương

 Xác định sớm đạt mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới cần sự thống nhất, đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp với nêu cao vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, mang tính quyết định giúp người dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Mỗi một chủ trương, quyết định đều đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, nâng cao vai trò của cộng đồng từ khâu quy hoạch đến huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, Nghĩa Hiệp đã không ngừng đầu tư xây dựng và phát triển đáng kể về kinh tế, văn hóa xã hội cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trên địa bàn được đầu tư xây dựng khang trang góp phần làm cho bộ mặt nông thôn của địa phương thay đổi từng ngày. Những công trình kiên cố hóa trường học tại địa phương là những điểm nhấn ban đầu đầy ý nghĩa và tạo bước đột phá lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới. Đó là trường mầm non tránh lũ thôn Hải Môn được huy động từ quỹ vì Miền Trung xây dựng năm 2014, với mức đầu hơn 2,3 tỷ đồng; trường mần non thôn Năng Xã được xây dựng từ quỹ hỗ trợ trẻ em. Đặc biệt, năm 2017, đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tài trợ không hoàn lại cho xã Nghĩa Hiệp 1,9 tỷ đồng để xây dựng 5 phòng học mới tại trường tiểu học Đông Hiệp.

Nhà văn hóa thôn Đông Mỹ được xây mới phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt của người dân trong thôn

Cùng với đó, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Nghĩa Hiệp còn huy động nguồn lực từ các gia đình, dòng tộc và con em quê hương làm ăn xa quê cùng với Nhân dân trong xã đóng góp kinh phí cùng Nhà nước để tu sửa nghĩa trang liệt sỹ; làm đường giao thông nội đồng, nhà văn hóa, kênh mương nội đồng….

Nghĩa Hiệp là một xã thuần nông, với tỷ lệ hộ làm nông nghiệp chiếm hơn 70%, do đó, khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Nghĩa Hiệp xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung triển khai các chương trình phát triển nông nghiệp để nâng cao đời sống cho Nhân dân. Để làm được điều này, những năm qua, chính quyền xã đã tuyên truyền vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng những mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Trong đó, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững nâng cao chất lượng sản phẩm. Ngoài 60 ha trồng rau màu truyền thống của người dân, địa phương đã kêu gọi công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ cao Qnasafe đầu tư triển khai mô hình trồng rau sạch tại thôn Thế Bình với diện tích 05 ha. Sau hai năm triển khai, doanh nghiệp cho thấy hướng đi đúng trong đầu tư sản xuất nông nghiệp sạch. Hiện mỗi ngày, công ty cung cấp cho thị trường 05 tạ rau sạch gồm các loại rau gia vị, rau ăn lá, củ quả. Sản phẩm của công ty được tiêu thụ tại một số cửa hàng rau sạch tại thành phố Quảng Ngãi, một số siêu thị trong và ngoài tỉnh.


Khu trung tâm xã được xây dựng khang trang

Ngoài việc phát triển diện tích sản xuất rau màu, địa phương còn khuyến khích người dân phát triển nghề mộc và nghề trồng hoa. Đây là những ngành nghề mang lại nguồn thu nhập đáng kể ở địa phương. Nhờ đó, kinh tế tăng trưởng nhanh, kết quả rà soát cuối năm 2018 thu nhập bình quân người dân toàn xã đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều năm 2018 là dưới 4%. Sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân từ khi xây dựng NTM đã giúp Nghĩa Hiệp bừng lên sức sống mới. 19/19 tiêu chí nông thôn mới đã hoàn thành. Sau khi xây dựng thành công xã nông thôn mới, trong thời gian đến, xã Nghĩa Hiệp cần nỗ lực giữ gìn thành quả ấy, đồng thời hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu theo chủ trương chung của tỉnh.

Hồng Vân

 

 

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9523097
Đang trực tuyến: 454