Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính làm việc với UBND huyện Tư Nghĩa về thực hiện chương trình nông thôn mới
Lễ phát động “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi” trường năm 2018
Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Thọ
Ngày đưa:  08/02/2018 03:58:29 PM
Làng nghề bánh tét, bánh chưng nhộn nhịp vào Xuân
Tháng Chạp là tháng cuối cùng trong năm cũng là khoảng thời gian mà nhiều làng nghề trên địa bàn tỉnh tập trung mọi nhân lực, vật lực để cố gắng tạo ra nhiều sản phẩm cho thị trường Tết. Cũng trong thời gian này, không khí sản xuất cũng đang diễn ra nhộn nhịp đối với các hộ dân ở làng nghề gói bánh tét, bánh chưng ở thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa nhằm tạo ra những sản phẩm thơm ngon, phục vụ nhu cầu người dân vui Xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Con đường làng quanh co đưa chúng tôi đến thăm cơ sở gói bánh tét, bánh chưng của gia đình bà Phạm Thị Tâm ( 61 tuổi), ở thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung vào những ngày cuối tháng 12 Âm lịch. Tận mắt chứng kiến không khí nhộn nhịp, tất bật của cơ sở gói bánh tét, bánh chưng ở đây, mới cảm nhận nhận được mùa xuân đang về rất gần với chúng ta. Bà Tâm cho biết: gia đình bà có thâm niên gói bánh tét, bánh chưng trên 20 năm và cũng có bí quyết riêng, nên sản phẩm bánh của gia đình bà được khách hàng khắp nơi ưa chuộng. Nếu như các ngày thường trong năm, mỗi ngày gia đình bà gói khoảng trên 30 cây bánh tét, 50 chiếc bánh chưng, thì vào mỗi dịp Tết, mỗi ngày gia đình gói vài trăm cây bánh, nhưng vẫn không đủ hàng tiêu thụ, gia đình bà phải mướn thêm từ 3- 4 nhân công để gói bánh. Ngày thường giá mỗi cây bánh tét chỉ có từ 25- 30 ngàn đồng, thì đến Tết giá cao gấp đôi.

Được biết, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này, gia đình bà Tâm đã mua 2 tấn nếp gạo, 5 tạ đậu xanh, đặt thịt lợn tươi ngon để gói bánh tét, bánh chưng. Hiện nay, gia đình đã nhận được đơn đặt hàng từ thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và các huyện lân cận, tiêu thụ năm nay cao gấp nhiều lần so với năm ngoái bởi bánh vừa tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Tâm đang gói bánh tét, bánh chưng để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Cũng như gia đình bà Tâm, gia đình bà Nguyễn Thị Hương (62 tuổi), ở thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung cũng là một trong những gia đình có truyền thống gói bánh tét, bánh chưng hơn 30 năm và luôn được khách hàng khắp nơi lựa chọn. Để phục vụ mùa Tết năm nay, cơ sở sản xuất bánh của bà Hương phải thuê thêm 5 nhân công trong thôn làm việc.

Những ngày thường, gia đình bà gói khoảng 10 ký gạo nếp, nhưng ngày Tết hàng ngày phải gói cả tạ nếp mà vẫn không đủ bánh tiêu thụ. Bánh làm ra bao nhiêu thì người dân đến nhà mua hết bấy nhiêu, không cần phải đem bỏ mối hay bán ở các chợ như ngày thường. Theo bà Hương: hiện nay đời sống của người dân ngày càng cao, khi đến Tết người dân không lo gói bánh tét, bánh chưng như trước, mà người ta thường đặt mua bánh cho đỡ mất thời gian gói, mà giá cả cũng không cao so với việc gói bánh ở nhà là mấy.

Bà Hương tâm sự: “Nếu như trước đây bánh chưng, bánh tét giúp người dân trong thôn thoát cảnh nghèo đói thì ngày nay, người dân trong thôn làm bánh vào dịp tết không đơn thuần chỉ là việc mưu sinh mà là một nét truyền thống của ngày tết cổ truyền. Vì vậy, mà gia đình bà thường làm rất cẩn thận, chăm chút”. Cũng nhờ có nghề làm bánh cổ truyền này, mà gia đình bà có điều kiện nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn.

Bà Hương bên nồi bánh tét, bánh chưng đang luộc trên bếp

Ông  Nguyễn Đình Thanh- Trưởng thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung cho biết: ngày thường toàn thôn có khoảng 5 hộ chuyên gói bánh tét, bánh chưng để bỏ mối cho bạn hàng và bán lẻ ở các chợ, nhưng ngày Tết thì có khoảng 30 hộ dân gói bánh để bán.  Những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, thôn An Hà 3 lại nhộn nhịp hơn, từ ngoài ngõ vào sân, trong nhà bạt ngàn màu xanh của lá chuối, màu trắng của gạo, màu vàng của đậu xanh. Người già, người trẻ hối hả rửa lá, vo gạo, gói bánh. Khi trời về chiều cũng là lúc mọi công đoạn gói bánh hoàn tất, bánh được xếp vào những nồi to đặt lên bếp. Bếp lửa rực sáng suốt đêm luộc bánh. Gần sáng, bánh được vớt ra ép cho sạch nước. Chỉ vài giờ sau, bánh đã có mặt ở hầu hết các chợ và các gia đình ở địa phương.

Không chỉ bánh tiêu thụ trong những ngày Tết, mà sau Tết những hộ gói bánh tét, bánh chưng ở đây cũng nhộn nhịp không kém vì người dân sẽ đặt bánh sau Tết để làm quà biếu đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Vì thế, mà đời sống người dân trong thôn cũng ngày một làm ăn khấm khá hơn.

Nguyên liệu chuẩn bị để gói bánh tét, bánh chưng của người dân ở thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung

Theo như vị trưởng thôn này, gói bánh tét, bánh chưng quan trọng nhất là cách chọn nguyên liệu và cách gói, cách luộc bánh. Bánh luộc suốt đêm. Bí quyết để luộc bánh mau nhừ rất đơn giản, khi luộc bánh cứ sau khoảng 1 giờ lại pha thêm một ít nước lã vào nồi đang sôi. Vì thế bánh luộc xong sẽ xanh và ngon hơn.

Mặc dù chưa được công nhận là làng nghề truyền thống, nhưng đối với những hộ dân có thâm niên làm nghề gói bánh tét, bánh chưng ở thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung vẫn rất tự hào vì nghề truyền thống của mình. Ngày thường cũng như ngày Tết họ vẫn tất bật với nghề của mình để tạo ra những chiếc bánh thơm ngon đến tay người tiêu dùng ở khắp nơi.

Tết Nguyên đán đã đến gần, nhu cầu tiêu thụ của người dân cũng tăng cao từ 4-5 lần so với ngày thường, nên thời điểm cuối tháng 12 Âm lịch, không khí chuẩn bị những sản phẩm bánh tét, bánh chưng đã khẩn trương, nhộn nhịp tại làng bánh tét, bánh chưng ở thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung. Không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân, mà các sản phẩm từ làng nghề này còn mang hương vị đậm đà, ấm cúng cho mọi người, mọi nhà mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hà My

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6599407
Đang trực tuyến: 7162