Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính làm việc với UBND huyện Tư Nghĩa về thực hiện chương trình nông thôn mới
Lễ phát động “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi” trường năm 2018
Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Thọ
Ngày đưa:  07/02/2018 03:17:27 PM
Nâng cao thu nhập cho người dân trong xây dựng nông thôn mới
Xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những mục tiêu quan trọng được huyện Tư Nghĩa chú trọng trong thực hiện tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Rất nhiều cách làm, nhiều mô hình kinh tế đã được huyện Tư Nghĩa triển khai ra dân đã đem lại hiệu quả, nâng cao được thu nhập cho người dân. Phản ánh tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, địa phương có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả là xã về đích đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.

Nuôi bò vỗ béo là mô hình làm kinh tế được xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa khuyến khích nhân dân địa phương triển khai. Gia đình anh Nguyễn Bưởi là một trong những hộ bước đầu có nguồn thu nhập ổn định từ nuôi bò vỗ béo. Được hỗ trợ vốn vay, anh Bưởi đã mạnh dạn đầu tư trang trại để nuôi bò. Nhờ vào đàn bò này mà thu nhập của gia đình anh thu về vài chục triệu đồng mỗi năm. Hiện anh đang tiếp tục tính toán nhân rộng mô hình chăn nuôi này. Anh: Nguyễn Bưởi chia sẻ: "10 con bò đẻ ra và nuôi thì kết quả cũng khá cao, so với hiện nay thì có nguồn thu nhập ổn định, cỡ 40 triệu đến 50 triệu".

Ngoài mô hình nuôi bò vỗ béo, mô hình nuôi gà đẻ trứng cũng được nhiều nông dân ở xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa lựa chọn. Anh: Nguyễn Tiến Văn - Thôn An Hội Bắc 2 là một trong những hộ nuôi gà đẻ trứng quy mô lớn với trên 300 con. Bước đầu, mô hình nuôi gà đẻ trứng đã và đang cải thiện, nâng cao thu nhập đáng kể cho gia đình anh. Ban đầu có gặp đôi chút khó khăn về khâu chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà, nhưng sau một thời gian mọi việc đều ổn định, đàn gà phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Anh: Nguyễn Tiến Văn cho biết: "Hiện nay thì hiệu quả kinh tế đã thấy, tỷ lệ đẻ đạt 90% đến 95% trứng, trừ hết các chi phí trong ngày thì một ngày mình lợi nhuận được, mỗi tháng cũng thu lợi trên 4 triệu, nâng cao đời sống hàng ngày cho gia đình".

Mô hình nuôi gà đẻ trứng Anh: Nguyễn Tiến Văn - Thôn An Hội Bắc 2 - xã Nghĩa Kỳ

Bên cạnh phát triển chăn nuôi, xã Nghĩa Kỳ còn chú trọng đến mô hình trồng rừng như trồng keo, lim xanh, sao đen, xà cừ… Nhiều hộ nông dân có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Xuất phát từ thực tế cần có nguồn giống cung cấp cho người dân, ông: Phan Đình Lân – Thôn Phú Sơn – xã Nghĩa Kỳ tiến hành ươm giống các loại cây phục vụ cho bà con. Từ quy mô nhỏ lẻ, dần dần ông Lân đã mạnh dạn mở rộng vườn ươm, hàng năm gia đình ông cung cấp ra thị trường trên 02 triệu cây keo lai giâm hom, 200.000 cây Mây nước, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nhằm tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập, những năm qua, từ nguồn vốn phát triển sản xuất phục vụ xây dựng nông thôn mới và các nguồn vốn vay khác, xã Nghĩa Kỳ đã triển khai một số mô hình sản xuất, chăn nuôi để nông dân thực hiện và nhân rộng. Vận động nhân dân đầu tư vốn xây dựng các gia trại, trang trại chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần hạ thấp tỉ lệ hộ nghèo của toàn xã xuống còn 3,70% và thu nhập bình quân đầu người tăng lên 33 triệu đồng/người/năm. Ông: Nguyễn Hồng Hà – Chủ Tịch UBND xã Nghĩa Kỳ cho biết: "Địa phương tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân trước mắt là thi đua sản xuất để nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Với hỗ trợ từ nhiều nguồn để chăn nuôi, trồng rừng thì đến nay tỷ lệ hộ nghèo của địa phương đã giảm xuống còn 3,7%".

Vườn ươm cây keo lai dâm hom của ông: Phan Đình Lân – Thôn Phú Sơn – xã Nghĩa Kỳ

Cùng với việc thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho nhân dân, đến thời điểm này, xã Nghĩa Kỳ đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới và UBND tỉnh Quảng Ngãi thẩm định công nhận Nghĩa Kỳ đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2017. Theo kế hoạch ngày 20/01/2018, cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Kỳ tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuản nông thôn mới.

Ngọc Xuất

 

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6599314
Đang trực tuyến: 7069