Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  12/01/2018 03:31:28 PM
Hiệu quả của chế phẩm ENTO-PRO 1150DD trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua
Khổ qua là loại rau ngắn ngày, lợi nhuận thu được từ cây khổ qua khá cao. Các địa phương như Nghĩa Hiệp, Nghĩa Thương thường xuyên đưa cây khổ qua vào sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sinh trưởng, khổ qua bị rất nhiều loại sâu bệnh tấn công, trong đó có ruồi đục quả gây hại rất phổ biến.

Để làm cơ sở cho công tác chỉ đạo, đồng thời giúp người dân lựa chọn được loại thuốc có hiệu quả trong việc trừ ruồi đục quả, giảm lượng thuốc BVTV sử dụng trên cây rau, Trạm Trồng trọt và BVTV Tư Nghĩa tiến hành thí nghiệm “Đánh giá hiệu quả của chế phẩm Ento-pro 150DD trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua”. Thí nghiệm trên đã được Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi công nhận kết quả, có thể đưa vào áp dụng tại đồng ruộng.

Ruồi đục quả là một trong những đối tượng gây hại ở tất cả các vùng trồng cây ăn quả và rau ăn quả ở nước ta. Mức độ thiệt hại hàng năm do chúng gây ra rất lớn vì chúng có rất nhiều loài và gây hại quanh năm. Ruồi đục quả (sâu non gọi là dòi) gây hại trong quả, ăn thịt quả, gây rụng quả hàng loạt dẫn đến làm giảm năng suất, thậm chí gây thất thu. Chế phẩm Ento-pro 150DD là một loại protein từ phế thải men bia, tiêu diệt hiệu quả ruồi hại quả ở giai đoạn trưởng thành. Bả sinh học là chất dẫn dụ ruồi dạng sinh học được hình thành từ Ento-Pro, thức ăn ưa thích cho ruồi đực, ruồi cái và một số côn trùng khác ở giai đoạn trưởng thành. Ento-Pro không gây độc cho nông sản, không ảnh hưởng tới môi trường và sức khoẻ con người.

Từ những lợi ích trên, vụ Hè Thu 2017 Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tư Nghĩa đã tiến hành đưa chế phẩm Ento-pro 150DD vào sử dụng tại thôn Đông Mỹ, xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, với diện tích ruộng phục vụ thí nghiệm là 7500m2 (bao gồm ruộng thí nghiệm và ruộng đối chứng).

Đối với chân ruộng thí nghiệm cán bộ trạm tiến hành phun thành từng điểm, dạng sương, mỗi điểm phun 50ml cho 1 m2 dưới tán lá, mỗi điểm cách nhau 10m, 1 sào phun 10 điểm, không phun lên trái. Thời gian phun từ 8-10 giờ sáng, không phun vào những ngày trời mưa. Phun lần I khi cây khổ qua ở giai đoạn sau khi hoa thụ phấn, lần II cách lần I 7 ngày sau phun và  lần III cách lần II 14 ngày sau phun.

Phun thuốc trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua

 Kết quả cho thấy ruộng sử dụng chế phẩm Ento-Pro 150 DD có tỷ lệ quả bị hại thấp hơn ruộng đối chứng là 24%. Ruộng thí nghiệm giảm được 5 lần thuốc trừ dòi đục quả so với đối chứng. Việc sử dụng chế phẩm Ento-pro 150DD đã giảm được 2.700.000đ/ha chi phí trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua. Điều quan trọng là sử dụng chế phẩm không gây hại đến người tiêu dùng, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Sau khi kết thúc thí nghiệm, Trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tư Nghĩa khuyến cáo nông dân nên sử dụng chế phẩm Ento-pro 150DD để trừ ruồi đục quả trên cây khổ qua và trên cây rau ăn quả khác để đạt hiệu quả trong sản xuất. 

Xuân Vũ

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313829
Đang trực tuyến: 1804