Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  02/01/2018 04:50:35 PM
Tư Nghĩa tích cực chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông Xuân 2017- 2018
Vụ lúa Đông Xuân 2017- 2018 sắp bước vào gieo sạ, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tích cực khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị nguồn giống để chủ động bước vào vụ Đông Xuân này đảm bảo đúng lịch thời vụ.

Những ngày qua trời có mưa, nhiều chân ruộng có nước nên bà con nông dân khẩn trương ra đồng dọn cỏ dại và lúa mầm. Một số nơi máy làm đất cũng đã tiến hành băm đất để tiêu diệt mầm cỏ. Nhà có 3 sào ruộng, những ngày qua ông Trần Văn Ngọc ở thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận đã ra đồng làm cỏ dại và tiệu diệt lúa mầm. Ông Trần Văn Ngọc cho biết thêm, sau khi làm cỏ mầm xong ông sẽ đưa phân chuồng ra ruộng để bón lót. Tại xã Nghĩa Kỳ, nhiều hộ dân có diện tích đất sản xuất ở đồng Sau hóc Hằng đã đến HTX NN nhận lúa giống để chuẩn bị gieo sạ. Năm nay, cánh đồng này được xã chọn thực hiện cánh đồng lớn với giống lúa Thiêu Ưu 8. Nhà có 3 sào ruộng, bà Huỳnh Thị Năm ở xã Nghĩa Kỳ nhận được 15kg giống Thiên Ưu 8, bà Năm vui vẻ nói: Nhờ Nhà nước cho lúa giống mà những người nông dân như bà đỡ tốn một khoản tiền mua lúa giống, gia đình bà sẽ để tiền mua phân bón ruộng.


Làm đất diệt cỏ dại và lúa mầm trước khi gieo sạ

Trận lũ lụt vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Theo lãnh đạo Phòng NN & PTNT huyện Tư Nghĩa, toàn huyện có khoảng 15 km kênh mương bị hư hỏng, bồi lấp. Các xã bị thiệt hại nặng là Nghĩa Thọ, Nghĩa Sơn. Bên cạnh đó, nhiều diện tích sản xuất của người dân bị sa bồi, thủy phá, chủ yếu tập trung ở các xã bị ngập lụt nặng như Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2017- 2018, huyện Tư Nghĩa đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân sớm khắc phục hậu quả của mưa lũ để chủ động bước vào vụ mới. Huyện cũng đã chỉ đạo cho các địa phương khẩn trương nạo vét, tu sửa các tuyến kênh, đắp lại các tuyến đường giao thông nội đồng bị sạt lở. Phòng NN& PTNT huyện đã mua trên 1.800kg bã diệt chuột sinh học cho các địa phương để diệt chuột. Theo dự báo, vụ Đông Xuân 2017- 2018 cỏ dại và chuột sẽ phát triển mạnh vì thế bà con nông dân nên chủ động tiêu diệt ngay từ bây giờ.

Với những nỗ lực của ngành nông nghiệp huyện, địa phương và bà con nông dân, hy vọng huyện Tư Nghĩa sẽ hoàn thành việc xuống giống đúng thời vụ.

Xuân Vũ

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313823
Đang trực tuyến: 1798