Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức hội thi chống kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng HIV/ADIS, phòng chống tai nạn thương tích năm 2018
Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2018 ở huyện Tư Nghĩa
UBND huyện Tư Nghĩa tổ chức cuộc họp trực báo về tiến trình xây dựng Nông thôn mới ở xã Nghĩa Thọ
Ngày đưa:  08/09/2017 03:11:50 PM
Tư Nghĩa: công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm có nhiều chuyển biến
Thời gian qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Tư Nghĩa đã có bước chuyển mới, vừa quan tâm đến nhu cầu của người lao động vừa chú trọng đến nhu cầu của xã hội.

Người dân được chủ động chọn ngành nghề và thời gian học. Các xã, thị trấn phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn đều dựa trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Đào tạo nghề từng bước gắn liền với địa chỉ sử dụng giải quyết việc làm.


  Nghề may công nghiệp luôn thu hút đông đảo chị em theo học.

Theo kết quả thống kê, trong giai đoạn 2011 – 2015, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Tư Nghĩa đã mở 12 lớp dạy nghề cho 543 lao động nông thôn. Cùng với đó, thực hiện Quyết định số 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2011 – 2015, các cơ quan, đơn vị, ban ngành, hội đoàn thể; cơ sở dạy nghề trên địa bàn huyện đã phối hợp đào tạo nghề cho 4.708 lao động. Trong đó, nghề phi nông nghiệp 2.639 người và nghề nông nghiệp 2.069 người. Nhờ đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề trên địa bàn huyện Tư Nghĩa từ 27,5% của năm 2011 đến năm 2015 đã tăng lên 38% và hiện nay khoảng 43%.

Để chuyển dịch cơ cấu lao động, những năm qua, huyện Tư Nghĩa đã thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Chính vì vậy, cùng với việc phối hợp mở các lớp dạy nghề truyền thống như: chăn nuôi gia súc, gia cầm, thú y, trồng lúa, trồng rau an toàn … huyện Tư Nghĩa còn quan tâm phối hợp mở các lớp dạy nghề với các ngành nghề phi nông nghiệp như: may mặc, cơ khí, hàn, điện… Cũng nhờ đó, đến cuối năm 2015, tỷ trọng cơ cấu lao động trong ngành công nghiệp và xây dựng đã tăng lên 22,6%; ngành thương mại và dịch vụ tăng 17%, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm đáng kể.  

Không chỉ quan tâm đến công tác đào tạo nghề, chương trình việc làm cũng được huyện Tư Nghĩa đặc biệt quan tâm. Hằng năm, huyện Tư Nghĩa có chỉ tiêu giải quyết việc làm và tạo việc làm mới cho khoảng 3.200 lao động. Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu trên, những năm qua, cùng với việc từng bước chuyển đổi cơ cấu lao động để nâng cao thu nhập cho người dân, huyện Tư Nghĩa đã đẩy mạnh thực hiện việc tư vấn, hỗ trợ, kết nối việc làm. Ngoài ra, các địa phương trên dịa bàn huyện còn tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho Nhân dân nâng cao ý thức tự thoát nghèo và mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong 05 năm, từ 2011 – 2015, UBND huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thành công 02 sàn giao dịch việc làm, có hơn 54 đơn vị tham gia tuyển dụng lao động, với hơn 4.500 lượt người tham gia. Chính vì vậy, trong tổng số 2.639 người được đào tạo nghề phi nông nghiệp của giai đoạn 2011 – 2015 thì có 2.363 người có việc làm, thành lập được 51 tổ hợp, dịch vụ và trong tổng số 2.069 người được đào tạo nghề nông nghiệp thì có 1.970 người có việc làm. Song song với đó, nhờ chú trọng phát triển các cụm công nghiệp nên đến nay, tại cụm công nghiệp La Hà của huyện đã có 18 đơn vị đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho trên 1.500 lao động, chủ yếu là lao động địa phương.

Thực tế cho thấy, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Tư Nghĩa thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đã tạo thêm công ăn việc làm, giải quyết tăng thu nhập và ổn định đời sống cho Nhân dân, từ đó, từng bước nâng cao mức sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện và làm thay đổi cuộc sống của người lao động.

Kim Chi

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6923693
Đang trực tuyến: 3958