Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức hội thi chống kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng HIV/ADIS, phòng chống tai nạn thương tích năm 2018
Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2018 ở huyện Tư Nghĩa
UBND huyện Tư Nghĩa tổ chức cuộc họp trực báo về tiến trình xây dựng Nông thôn mới ở xã Nghĩa Thọ
Ngày đưa:  08/09/2017 02:58:40 PM
Hiệu quả từ mô hình “hũ gạo tiết kiệm” của chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa
Thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, được sự chỉ đạo của chi bộ thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa, chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình đã duy trì và thực hiện có hiệu quả việc làm theo lời Bác một cách thiết thực.

Đó chính là xây dựng mô hình  “ hũ gạo tiết kiệm”,để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn ở trong thôn, nhằm giảm bớt một phần khó khăn trong cuộc sống. 

Đã trở thành thói quen, trước khi vo gạo nấu cơm, chị Trang Thị Sen, ở xóm 3, thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa đều lấy một nắm gạo bỏ vào hủ gạo tiết kiệm của gia đình, để giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Đây là mô hình được Hội LHPN xã Nghĩa Hòa phát động từ nhiều năm nay và đã được chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình vận động chị em phụ nữ thực hiện liên tục. Chị Sen cho biết: việc làm này của chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình rất thiết thực, đã giúp cho nhiều hoàn cảnh trên địa bàn thôn vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

Xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái, đều đặn hàng tháng, các chị em phụ nữtrong chi hội thôn Hòa Bình tiến hành thu gom số gạo từ các gia đình chị em đã tiết kiệm để giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn ở trong thôn. Thời gian gần đây, chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình thường đến thăm và tặng gạo cho gia đình chị Đoàn Thị Hạnh, ở xóm 1, thôn Hòa Bình. Gia đình chị Hạnh thuộc diện hộ nghèo của xã, việc lo cái ăn hàng ngày cho gia đình rất vất vả, bởi công việc làm thợ hồ của chồng chị không ổn định, bản thân chị đang nuôi con nhỏ. Nhờ có mô hình “Hũ gạo tiết kiệm tại nhà” của chị em trong chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình, nên cứ mỗi tháng gia đình chị được chị em phụ nữ quyên góp gạo lại, rồi đến giúp đỡ cho gia đình. Từ đó, đã vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống đối với gia đình chị Hạnh.


Đều đặn hàng tháng, các chị em phụ nữtrong chi hội phụ nữthôn Hòa Bình tiến hành thu gom số gạo từ các gia đình chị em đã tiết kiệm để giúp đỡ cho 3 trường hợp khó khăn ở trong thôn

Phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác đã được Hội LHPN xã Nghĩa Hòa cụ thể hóa thông qua mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”. Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà các chị tham gia mô hình bằng nhiều cách, có người để dành tiền lẻ sau mỗi buổi đi chợ, để dành nắm gạo sau mỗi lần nấu cơm. Đến nay, chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình đã xây dựng được 57 hũ gạo tiết kiệm tại nhà, hàng tháng thu gần 60 ký để tặng cho 3 trường hợp khó khăn ở địa phương.

Chị Nguyễn Thị Mai- Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình cho biết: Từ phong trào thực hành tiết kiệm đã giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn thoát nghèo. Tham gia phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác đã rèn luyện cho chị em phụ nữ thói quen tiết kiệm trong cuộc sống, các chị em trong hội trở nên thân thiết, gắn bó với nhau hơn.Qua đó, tạo sợi dây gắn kết, sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của chị em phụ nữ dành cho những người khó khăn, neo đơn, chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn thôn.


Mô hình hũ gạo tiết kiệm của chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa đã giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn ở địa phương vươn lên trong cuộc sống

Ông Huỳnh Hồng- Bí thư chi bộ thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa cho biết: Để có được kết quả trên, đó cũng là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ thôn Hòa Bình trong việc xây dựng mô hình. Vào các cuộc họp chi bộ, họp dân, chi bộ thường lồng ghép, tuyên truyền về hiệu quả thiết thực của cuộc vận động “ Học tập và làm theo lời Bác”. Nhờ đó, chi bộ đã phân công cụ thể trách nhiệm cho mặt trận thôn, ban dân chính thôn vận động các chi hội như: phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh… xây dựng các mô hình thực tế ở địa phương để có điều kiện giúp đỡ cho các trường hợp khó khăn ở địa bàn dân cư. Một trong những mô hình mà chi bộ thôn Hòa Bình chỉ đạo thực hiện có hiệu quả là mô hình “ hũ gạo tiết kiệm” của chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình.

Những kết quả đạt được từ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực của chi hội phụ nữ thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa đã khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hà My- Kim Chi

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6923709
Đang trực tuyến: 3974