Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  13/07/2017 03:11:10 PM
Hiệu quả từ công tác tuyên truyền về chính sách Dân số- Kế hoạch hóa gia đình ở huyện Tư Nghĩa
Trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về chính sáchDân số- Kế hoạch hóa gia đình, huyện Tư Nghĩa đã giảm được tỷ lệ sinh con thứ 3 và tỷ lệ sinh giảm mạnh, góp một phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng dân số, công tác xóa đói giảm nghèo và đẩy mạnh tốc độ phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện.

Công tác Dân số- Kế hoạch hoá gia đình trong những năm qua trên địa bàn huyện Tư Nghĩa đựơc các cấp, các ngành quan tâm triển khai khá đồng bộ trên phạm vi toàn huyện và đã thu đựơc nhiều kết quả đáng phấn khởi. Nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết số 04 của Ban chấp hành TW Đảng khoá 7 và Nghị quyết số 47 của Bộ chính trị về “ Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách Dân số -Kế hoạch hoá gia đình trong tình hình mới”, Đảng bộ và nhân dân huyện Tư Nghĩa tiếp tục đặt công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình là một nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, mà đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình.  

Mục tiêu cơ bản mà ngành Dân số huyện Tư Nghĩa quyết tâm thực hiện trong những năm qualà xã hội hoá công tác Dân số, cụ thể mỗi cặp vợ chồng chỉ “Dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt, dù trai hay gái”, nhằm ổn định quy mô, chất lượng dân số trên địa bàn huyện. Trước mắt, tập trung giải quyết giảm nhanh tỷ suất sinh, nhất là hạn chế sinh con thứ 3 trở lên. Từ quán triệt sâu sắc Nghị quyết, Chỉ thị, Văn bản hướng dẩn của cấp trên, UBND huyện Tư Nghĩa đã ban hành nhiều văn bản tập trung chỉ đạo bằng các giải pháp tích cực, toàn diện.  Nhờ vậy, mà công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình ở huyện Tư Nghĩa có sự chuyển biến mạnh mẽ, góp phần vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá- xã hội, an ninh-  quốc phòng của địa phương. 

Để làm tốt công tác này, Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Tư Nghĩa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức như: tổ chức truyền thông lồng ghép đưa dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình về cơ sở; truyền thông lưu động; xây dựng panô, khẩu hiệu, băng video và đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ không sinh con thứ 3, câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các địa phương… Từ đó, nhằm nâng cao nhận thức cho những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, áp dụng các biện pháp tránh thaihiện đại phù hợp….Về những kết quả đạt được trong thời gian qua, ông Phạm Văn Phúc- Giám đốc trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Tư Nghĩa cho biết: “Công tác dân số ở huyện Tư Nghĩa thời gian qua cũng như hiện nay là tập trung thực hiện vấn đề duy trì mức sinh thấp, hợp lý và nâng cao chất lượng dân số. Để làm được điều này, ngành dân số huyện Tư Nghĩa đã tổ chức tuyên truyền, vận động toàn xã hội cùng chung tay thực hiện công tác này và kết quả đã đạt được rất mĩ mãn.Nhiều xã, nhiều đơn vị, nhiều địa phương duy trì mức sinh giảm thấp, nhiều xã 20 năm liền không có người sinh con thứ 3”. 

Phát tờ rơi tuyên truyền cho chị em trong độ tuổi sinh đẻlà biện pháp nâng cao nhận thức về chính sách Dân số- Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện Tư Nghĩa 

Hiện nay, huyện Tư Nghĩa có trên 66.000 phụ nữ, chiếm tỷ lệ 50,7% dân số. Nhằm tiếp tục giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn huyện, Tư Nghĩa đã chú trọng làm tốt các hoạt động như : cung cấp dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình, tập huấn kiến thức về sức khoẻ sinh sản-Kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyền vận động  nhân  dân đến tận các thôn, xóm, khu dân cư… Đặc biệt, ngành Dân số huyệncòn quan tâm đến việc nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình ở cơ sở. Cấp uỷ, chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở thường xuyên có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kiểm điểm, đánh gía tình hình thực hiện chính sách Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, kiên quyết ngăn chặn khuynh hướng đẻ nhiều con. Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện thường xuyên liên tục, lâu dài.

Đối tượng tuyên truyền không chỉ là những người trong độ tuổi sinh đẻ, mà cho cả lứa tuổi vị thành niên, người lớn tuổi, với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương về chính sách Dân số của Đảng và Nhà nước đến mọi người dân. Một giải pháp hữu hiệu mà được các địa phương trên địa bàn huyện Tư Nghĩa thực hiện trong thời gian qua là trong quá trình xây dựng hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố đều có những quy định về thực hiện chính sách Dân số- Kế hoạch hóa gia đình. Đồng thời, có những biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đặc biệt là cán bộ, Đảng viên sinh con thứ 3. Qua đó, đã góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.Nhờ vậy, đến nay, tỷ suất sinh trên địa bàn huyện giảm còn 0,2%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn 0,73%; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên chiếm 10- 12%;các chỉ tiêu về thực hiện các biện pháp tránh thai đạt trên 70%; tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh không cao, khoảng 109 nam/100 nữ… 

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình, mà đặc biệt là giảm tỷ lệ sinh trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, ngành Dân số huyện Tư Nghĩa sẽ tổ chức các lớp tập huấn để  nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình ở cơ sở, đổi mới và đa dạng hóa công tác tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi về Dân số- Kế hoạch hóa gia đình; tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản –Kế hoạch hóa gia đình, nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đẩy mạnh xã hội hóa công tác Dân số – Kế hoạch hóa gia đình; trong đó, chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình trong tình hình hiện nay… Về điều này, ông Phạm Văn Phúc- Giám đốc Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Tư Nghĩa cho biết thêm: “Trước hết nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò và tầm quan trọng của công tác Dân số- kế hoạch hóa gia đình theo định hướng chiến lược dân số trong giai đoạn hiện nay. Nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và nhân dân về mục tiêu, chiến lượt của công tác dân sô. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ Dân số- kế hoạch hóa gia đình đặc biệt trong năm 2017 quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu đề ra, mà đặc biệt là việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh như hiện nay”.  

Có thể nói, với những nỗ lực để cải thiện chất lượng dân số trong thời gian qua của Ngành dân số huyện Tư Nghĩa đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn. Đây là một trong những tiền đề quan trọng để huyện Tư Nghĩa thực hiện tốt công tác giảm nghèo nhanh và bền vững trong những năm tiếp theo. 

Hà My

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313786
Đang trực tuyến: 1761