Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  13/07/2017 03:02:37 PM
Tư Nghĩa đẩy mạnh thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là hai biện pháp dự phòng nhằm phát hiện những bất thường của trẻ từ khi còn trong bụng mẹ và sau khi trẻ ra đời.

Thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh tốt sẽ giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề do dị tật bẩm sinh, giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn. Trong những năm qua, Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình huyện Tư Nghĩa đã triển khai thực hiện khá tốt đề án này và mang lại nhiều kết quả đáng khích lệ, giúp nhiều hộ gia đình tầm soát được bệnh tật của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ và khi bé mới chào đời.

Để thực hiện Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh có hiệu quả, hàng năm Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo Ban dân số ở các địa phương tổ chức thực hiện tốt các hoạt động của Đề án; đồng thời phối hợp với các ban ngành, Hội đoàn thể lồng ghép truyền thông, tư vấn những nội dung liên quan đến việc sàng lọc, tầm soát bệnh tật đến phụ nữ có thai và đối tượng trong diện tuổi sinh đẻ. Nhờ đó, trong những năm qua, Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền, lồng ghép vào các đợt truyền thông sức khỏa sinh sản, với  hàng ngàn lượt chị em phụ nữ tham dự; tư vấn cho hàng trăm chị có nhu cầu cung cấp thông tin về sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Bên cạnh đó, Trung tâm  Dân số- Kế hoạch hóa gia đình còn phối hợp với các Trạm y tế xã- thị trấn khảo sát số phụ nữ mang thai, lập danh sách phân loại số phụ nữ đang mang thai ở từng địa phương. 

Đối với sàng lọc trước sinh, cán bộ truyền thông ở cơ sở thường tuyên truyền, vận động các bà mẹ mang thai ở tuần tuổi từ thứ 11 đến tuần thứ 13 đi siêu âm để đo độ mờ da gáy thai nhi, để  tầm  soát về bệnh Down;  từ tuần thứ 20 trở lên cần siêu âm để phát hiện dị tật ở thai nhi và có thể nhận biết được dị tật đó có nguy hiểm hay không, có thể điều trị được hay không. Đối với sàng lọc sơ sinh, hàng ngày Trung tâm Dân số- kế hoạch hóa gia đình điều cử cán bộ phụ trách phối hợp với bệnh viện Đa khoa huyện Tư Nghĩa lấy máu gót chân khi em bé sinh ra từ 24 - 48 tiếng đồng hồ, rồi gửi ra Trường Đại học y dược Huế xét nghiệm để phát hiện được những dị tật khi em bé mới chào đời mà mắt thường không nhìn thấy được.


Siêu âm là một phương pháp để sàng lọc trước sinh

Ngoài ra, Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh giúp phát hiện và chẩn đoán bệnh lý thai nhi trước khi sinh, nhằm phát hiện ra các bệnh như: Thiếu men G6PD (gây biến chứng vàng da, biến chứng thần kinh, chậm phát triển tâm thần, vận động); suy giáp trạng bẩm sinh (rối loạn hoặc thiếu hụt tổng hợp hormone tuyến giáp) và tăng sản thượng thận bẩm sinh (bộ phận sinh dục nữa nam, nữa nữ). 

Những trẻ bị  thiếu men G6PD có thể bị vàng da từ tuần đầu tiên sau khi sinh; nếu nặng sẽ kéo dài hơn và gây biến chứng vàng da, dẫn đến bệnh lý về não, chậm phát triển tâm thần, vận động, vì vậy khi phát hiện phải điều trị bằng cách chiếu đèn cho trẻ, dùng thuốc hoặc phải thay máu. Bệnh thiểu năng tuyến giáp sẽ không sản xuất đủ Hormon đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể dẫn đến vàng da kéo dài, màu da xám chì, táo bón, chậm lên cân,  chậm phát triển về mặt thể chất và tinh thần. Khi có kết quả xét nghiệm lần đầu trẻ bị bệnh thì Trung tâm tiếp tục phối hợp lấy máu lần 2, lúc này trẻ sơ sinh đã được gần 2 tuần, lượng máu nhiều hơn, kết quả sẽ chính xác hơn và có hướng điều trị thích hợp. Khi có kết quả lần 2 trẻ vẫn bị những bệnh nêu trên, Trung tâm sẽ cử cán bộ đến tư vấn trực tiếp cho bà mẹ về việc kiêng cử những thực phẩm không có lợi cho sự phát triển của thai nhi như: đậu, mướp đắng, cà pháo, bạc hà, đu đủ xanh… Đồng thời, đề nghị đưa trẻ đến điều trị tại Trung tâm nội tiết tỉnh. Vì vậy, những trẻ bị bệnh đã được điều trị kịp thời và nhanh chóng hồi phục sức khoẻ.


Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh là biện pháp sàng lọc sơ sinh

Mặc dù hiệu quả mang lại rõ rệt nhưng thực tế cho thấy, phần lớn người dân chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Số lượng sản phụ chủ động đi sàng lọc trước sinh và sơ sinh quá thấp, nhất là ở vùng nông thôn. Đối với việc sàng lọc trước sinh, nhiều thai phụ chưa chủ động đi siêu âm hoặc siêu âm không đúng thời điểm nên việc phát hiện các dị tật bẩm sinh khó hoặc có trường hợp phát hiện ra dị tật thì thai phụ đã chuẩn bị sinh.

Có thể nói, việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh để phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp cho trẻ sinh ra phát triển bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm tối đa tỷ lệ mắc bệnh, tật, tử vong trẻ sơ sinh, tránh được gánh nặng tâm lý cho bố mẹ khi sinh ra những đứa con có dị tật, chậm phát triển tinh thần, trí tuệ; giảm tỷ lệ người tàn tật trong dân cư. Qua đó, giảm các chi phí nuôi dưỡng, chữa trị và hỗ trợ đối với người tàn tật, góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, bảo đảm nguồn nhân lực có chất lượng cao cho phát triển đất nước.

Theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa, để sinh ra những em bé khỏe mạnh, việc tham gia sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh là cần thiết và rất quan trọng. Người phụ nữ ngay từ khi có ý định mang thai cần phải trang bị cho mình kiến thức cần thiết để góp phần giảm tỷ lệ bệnh tật ở trẻ.

Tuy nhiên, để người dân hiểu được tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh, thì các ngành chức năng ở huyện Tư Nghĩa cần tăng cường công tác truyền thông hơn nữa bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng địa phương, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho người dân huyện nhà. 

Hà My

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313778
Đang trực tuyến: 1753