Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  06/07/2017 02:41:41 PM
Hiệu quả từ chương trình phối hợp ủy thác vốn vay của Hội nông dân huyện Tư Nghĩa
Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Tư Nghĩa đã đẩy mạnh công tác nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện. Nhờ đó, nhiều hội viên nông dân nghèo trong toàn huyện đã tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên quê hương mình.

Trong nhiều năm qua, Hội Nông dân huyện Tư Nghĩa đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện thực hiện tốt công tác vay vốn cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội.  

Để có điều kiện phát triển kinh tế, các hội viên nông dân được tiếp cận vay vốn từ các chương trình như: vốn vay hộ nghèo, vay vốn sản xuất kinh doanh, xây dựng công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn… Tính đến nay, Hội nông dân huyện Tư Nghĩa đã xây dựng được 75 Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện, với 3.854 thành viên, dư nợ hơn 75 tỷ đồng; xây dựng 17 Tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, với 260 thành viên, dư nợ 9,7 tỷ đồng. Qua đánh giá hàng năm cho thấy, hiệu quả sử dụng vốn vay cơ bản hội viên đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và làm ăn có hiệu quả. 

Được hỗ trợ về vốn, vật tư nông nghiệp và kiến thức khoa học kỹ thuật, hội viên Hội Nông dân các cấp từ huyện đến cơ sở tích cực lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Các hộ nông dân đã tham gia có hiệu quả vào công tác phát triển kinh tế hộ gia đình, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện. Từ phong trào phát triển sản xuất, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi như: Trang trại nuôi heo thương phẩm áp dụng quy trình tiến bộ khoa học kỹ thuật đạt hiệu quả cao của ông Võ Văn Ngọc ở xã Nghĩa Điền; mô hình vườn - ao - chuồng của ông Nguyễn Xy và ông Bùi Thanh Tâm ở xã Nghĩa Thương, ông Nguyễn Thành Được ở xã Nghĩa Kỳ; mô hình vườn ươm của ông Nguyễn Thanh Sơn ở xã Nghĩa Thuận; mô hình trồng nấm rơm thương phẩm trên xác bông vải của ông Nguyễn Văn Thiệp ở xã Nghĩa Hiệp; mô hình trồng cây dừa dứa Thái Lan của ông Trần Phú Xuân – xã Nghĩa Hòa và một số hộ nông dân tiêu biểu khác đã vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng từ nguồn vốn vay ủy thác của Hội nông dân huyện Tư Nghĩa.  

Từ nguồn vốn vay ủy thác của Hội nông dân huyện Tư Nghĩa, mà nhiều mô hình mới được nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cũng từ nguồn vốn nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác, nhiều năm qua, số hộ nông dân khá, giàu của huyện tăng lên, số hộ nghèo giảm đáng kể. Thông qua nguồn vốn này, tỷ lệ tập hợp hội viên vào tổ chức Hội ngày càng cao, hội viên thêm gắn bó với tổ chức Hội, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.  

Ngoài ra, Hội nông dân huyện Tư Nghĩa còn đẩy mạnh hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân và các dự án giải quyết việc làm giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Tính đến nay, Hội nông dân huyện đang quản lý nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền trên 2,4 tỷ đồng; trong đó, vốn Trung ương 1,3 tỷ đồng, vốn tỉnh 700 triệu đồng, vốn huyện là 125 triệu đồng, vốn xã là 250 triệu đồng. Từ số tiền này, Hội nông dân huyện Tư Nghĩa đã tổ chức giải ngân cho hàng trăm hộ nông dân vay để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Để đạt được kết quả trên, hàng năm, Hội nông dân huyện Tư Nghĩa đã tập trung chỉ đạo Hội nông dân các xã- thị trấn làm tốt các công tác nhận ủy thác cho vay vốn với Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình tín dụng nhận ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; xây dựng kế hoạch kiểm tra, phân công nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cán bộ phụ trách chương trình và phụ trách địa bàn, kiểm tra theo chuyên đề hoặc kiểm tra lồng ghép với các chương trình khác của Hội. Thông qua công tác kiểm tra, đã kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục, xử lý những trường hợp bình xét cho vay chưa đúng đối tượng, thu lệ phí sai quy định.

Do làm tốt công tác kiểm tra nên những năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra các sai phạm trong thực hiện chương trình ủy thác vay vốn của Ngân hàng chính sách- xã hội huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện. Đặc biệt, Ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn đã chủ động xây dựng kế hoạch hàng tháng, quý, năm và thực hiện các nội dung theo đúng hợp đồng đã ký với các Ngân hàng. Hàng năm, Hội nông dân huyện còn phối hợp với Ngân hàng chính sách- xã hội huyện và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm việc thực hiện công tác uỷ thác vốn vay; khen thưởng các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong công tác ủy thác và triển khai nhiệm vụ của năm tiếp theo; tổ chức giao ban định kỳ hàng quý theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện Tư Nghĩa thường xuyên tổng hợp ý kiến của hội viên nông dân làm cơ sở tham mưu, đề xuất giải pháp thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện.


Vườn dừa trĩu quả của ông Trần Phú Xuân, ở xã Nghĩa Hòa cho thu nhập kinh tế cao cũng nhờ nguồn vốn ủy thác của Hội nông dân huyện Tư Nghĩa

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội nông dân huyện Tư Nghĩa tiếp tục đẩy mạnh chương trình uỷ thác với Ngân hàng chính sách- xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng tín dụng thực hiện 6 công đoạn uỷ thác của ngân hàng trong hoạt động tín dụng; tuyên truyền, vận động nông dân xây dựng các dự án, thành lập, củng cố các tổ tiết kiệm và vay vốn để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ Hội làm công tác uỷ thác. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời những tồn tại, thiếu sót trong quá trình nhận thực hiện uỷ thác, đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay chính sách. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, giám sát, đảm bảo 100% nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả. 

Hà My

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313736
Đang trực tuyến: 1711