Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  17/03/2017 10:28:28 AM
Giải cơn khát " Nước sạch"
Từ lâu, nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp ở xã Nghĩa Thọ chủ yếu lấy từ suối Tó, suối Đành và hồ chứa nước Hóc Xoài.

Nguồn nước sinh hoạt cho người dân chủ yếu là mạch nước ngầm, đóng giếng, có độ sâu từ 5 đến 15 mét, có giếng khoan với độ sâu 50 mét nhưng vẫn không có nước. Riêng nguồn nước cho vật nuôi chủ yếu lấy từ các bầu chứa và nước suối. Nhiều năm qua, mỗi khi có nắng hạn xảy ra các bầu chứa nước đều bị cạn và các giếng đóng thường xảy ra tình trạng hụt nước. Ngay từ đầu mùa nắng nóng nhưng nhiều giếng nước đã bắt đầu cạn. Xuất phát từ những đặc thù trên nên từ lâu xã Nghĩa Thọ được mệnh danh là “vùng đất khát”.  

Cũng chính vì những đặc thù trên nên khi dự án cấp nước sinh hoạt nông thôn được triển khai thi công, người dân cùng chính quyền xã Nghĩa Thọ đã nhiệt tình ủng hộ. Bà con đồng lòng hiến đất cho công trình. Chính quyền địa phương cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án sớm hoàn thành.


Nước được lấy từ núi Dốc Bồn qua đường ống dẫn nước để vào bể xử lý

Hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn tại xã Nghĩa Thọ được thi công với tổng nguồn vốn gần 5,9 tỷ đồng do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn làm chủ đầu tư gồm các hạng mục như: bể, đường ống dẫn nước, hộp van, cụm đồng hồ vào nhà dân … Theo dự tính ban đầu, sau khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 506 hộ dân gồm 2.580 nhân khẩu của thôn 1 và thôn 2.

Mặc dù dự án triển khai thi công có chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu nhưng đến nay, dự án nước sạch hoàn thành đã góp phần “giải cơn khát” cho người dân nơi đây. Bà Phạm Thị Bê, khu dân cư xóm Cây Da cho biết: “Cứ vào mùa nắng nóng, nhiều giếng nước lại trơ đáy. Dân chúng tôi thiếu nước sạch triền miền. Năm nào, cứ vào mùa khô là phải đi cả cây số lấy nước suối Tó về dùng. Giờ thì sướng rồi. Nước sạch về đến tận nhà”. Điều đáng nói hơn nữa là từ nay nỗi lo vì phải sử dụng nguồn nước suối Tó có dấu hiệu ô nhiễm từ quá trình phát triển, nhất là chăn nuôi, khai thác rừng … để sinh hoạt cũng không còn.


Bà Phạm Thị Bê, khu dân cư xóm Cây Da vui mừng vì có nước sạch để sinh hoạt

So với công trình nước sạch sử dụng động cơ máy của các chương trình RUDEP, Việt – Việt Úc … công trình nước sạch tự chảy được triển khai tại xã Nghĩa Thọ được xem là có nhiều ưu điểm vượt trội về thời gian bảo trì, chi phí người dân phải trả cho việc sử dụng nước sạch cũng thấp hơn. Giờ đây, khi dự án nước sạch tự chảy được triển khai thi công hoàn thành không chỉ người dân xã Nghĩa Thọ vui mừng mà chính quyền địa phương cũng rất phấn khởi. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thọ ông Phạm Vương cho biết thêm: “Công trình hoàn thành đã chia sẻ khó khăn cho phụ nữ địa phương. Chị em không còn phải chịu cảnh sáng gánh, tối gánh, ngày nào cũng đi gánh nước. Nhiều diện tích rau màu xung quanh nhà cũng được bà con cải tạo trồng để cải thiện bữa ăn gia đình …”

Có thể khẳng định rằng, hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn tại xã Nghĩa Thọ được thi công hoàn thành đã góp phần mang đến nguồn nước sạch cho “vùng đất khát” này. Từ nay, đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây không còn phải  sống trong cảnh lo lắng, khốn đốn vì thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô.

Kim Chi

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313757
Đang trực tuyến: 1732