Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Tư Nghĩa tổ chức bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên
Tổng kết 10 năm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình
300 dân quân cơ động giúp dân nạo vét kênh mương tại Thôn Mỹ Thịnh Đông – xã Nghĩa Thuận
Ngày đưa:  21/02/2017 03:18:55 PM
Huyện Tư Nghĩa họp trực báo về sản xuất nông nghiệp tại các xã cánh Tây của huyện
Chiều ngày 16/02/2016, tại UBND xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa tổ chức họp trực báo kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp; công tác dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng tại các xã cánh Tây của huyện Tư Nghĩa. Thường vụ huyện ủy – PCT UBND huyện: Huỳnh Ngọc Quận chủ trì buổi trực báo. Đến dự còn có đại diện một số phòng ban chuyên môn của huyện; lãnh đạo các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn, Nghĩa Thọ, Nghĩa Thắng, Nghĩa Thuận, Nghĩa Kỳ; Giám Đốc HTXNN các xã cánh Tây của huyện; đại diện lãnh đạo của Nhà máy đường Phổ Phong.

Quang cảnh cuộc họp trực báo tại xã Nghĩa Thắng

Tại cuộc họp, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện: Nguyễn Sự báo cáo kết quả tình hình sản xuất nông nghiệp và công tác dồn điền đổi thửa trên địa bàn huyện Tư Nghĩa. 

Về tình hình sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2016 – 2017 trên địa bàn huyện Tư Nghĩa gặp rất nhiều khó khăn, do thời tiết không thuận lợi, mưa thường xuyên, các loại cây trồng chậm phát triển. Đối với cây lúa, trên 4.020 ha đã gieo sạ, đạt 100% kế hoạch diện tích. Tuy nhiên một số diện tích nằm ở chân ruộng trũng, gieo sạ muộn, kết hợp thời tiết có mưa gây ngập úng cục bộ, làm cho cây lúa hư hại nhiều và thường xuyên bị bệnh bọ trĩ; hiện nay trên các cánh đồng tình trạng chuột cắn phá đã xuất hiện; một số diện tích đất trồng các loại cây hoa màu cho đến nay vẫn chưa xuống giống, nguyên nhân là do mưa thường xuyên không thể làm đất. Đối với cây bắp, đậu phụng chậm phát triển.

Về chăn nuôi, do giá cả heo, bò giảm làm cho người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Đàn trâu tại 02 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Thọ thì thiếu nguồn thức ăn. Riêng tại xã Nghĩa Thọ có 02 con trâu nghé bị chết do thời tiết lạnh.

Công tác dồn điền đổi thửa, đến nay các xã đều thực hiện việc xây dựng kế hoạch dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng. Các xã Nghĩa Kỳ, Nghĩa Thắng và Nghĩa Mỹ đã phê duyệt xong phương án. Hiện nay Phòng NN&PTNT huyện đang tiến hành thẩm định phương án dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng cho các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Thuận, Nghĩa Điền và Nghĩa Phương.

Đối với hạt kiểm lâm huyện đang tập trung cho việc xây dựng kế hoạch PCCCR mùa khô và công tác bảo vệ rừng; Trạm BVTV và Trạm thú y huyện đang theo dõi và kịp thời thông báo cho nhân dân về phòng trừ các loại sâu bệnh trên các loại cây trồng và dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Về nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, chú trọng là cây lúa được đảm bảo. Tuy nhiên, trong thời gian qua tuyến kênh N2 bị sạt lở, nhưng Trạm quản lý thủy nông số 3 kịp thời khắc phục. Tuy nhiên đã ảnh hưởng đến việc phục vụ tưới cho cây lúa tại một số cánh đồng của các HTXNN Đông Thắng, Quyết Thắng – xã Nghĩa Thắng; HTXNN Mỹ Phước – xã Nghĩa Thuận; HTXNN Nghĩa Kỳ Bắc – xã Nghĩa Kỳ …


 Thường vụ huyện ủy – PCT UBND huyện: Huỳnh Ngọc Quận chủ trì buổi trực báo  

Tại cuộc họp các lãnh đạo các xã cánh Tây của huyện báo cáo kết quả thực hiện tình hình sản xuất nông nghiệp. Hầu hết các địa phương đều thống nhất với nhận định của Phòng NN&PTNT huyện về tình hình sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi của nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh tại một số HTXNN còn gặp nhiều khó khăn. Riêng 02 xã Nghĩa Sơn và Nghĩa Thọ vừa mới thành lập HTX NN nên cơ sở vật chất nơi làm việc và trang thiết bị còn thiếu…

Thường vụ huyện ủy – PCT UBND huyện: Huỳnh Ngọc Quận, chủ trì buổi trực báo, đánh giá cao các địa phương đã nỗ lực trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, mặc dù thời tiết không thuận lợi. Đặc biệt là hoàn thành việc gieo sạ lúa Đông Xuân 2016 – 2017 đúng kế hoạch đã đề ra. Nhiệm vụ trong thời gian tới, PCT UBND huyện: Huỳnh Ngọc Quận yêu cầu: Các xã tiếp tục chỉ đạo và thông báo cho nhân dân tranh thủ thời tiết nắng ráo, tập trung làm đất đối với các diện tích còn lại để xuống giống các loại cây trồng; chú trọng đến việc phòng trừ sâu bệnh, chuột cắn phá trên cây lúa và các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi; đẩy mạnh công tác dồn điền đổi thửa và chỉnh trang đồng ruộng; triển khai các cánh đồng mẫu lớn để sản xuất lúa và mía…

Ngọc Xuất

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6313771
Đang trực tuyến: 1746