Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi tổ chức “Ngày hội việc làm VSIP lần thứ 2” năm 2019 tại huyện Tư Nghĩa
Hội tù yêu nước huyện Tư Nghĩa tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7
Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình việc làm ở huyện Tư Nghĩa năm 2019 trên 1,8 tỷ đồng
Ngày đưa:  19/09/2011 03:33:46 PM
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá trên địa bàn huyện.
Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) là cuộc vận động lớn của Đảng, được xác định là một trong bốn giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Hội nghị BCH Trung ương 5 (khoá VIII ) và kết luận Hội nghị BCH Trung ương 10 (khoá IX) về xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Từ khi triển khai tổ chức thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH vào quý IV năm 1998, phong trào xây dựng đời sống văn hoá trong huyện đã có những chuyển biến tích cực và có những bước tiến đáng kể, góp phần quan trọng trong việc xây dựng cuộc sống mới ở quê hương. 

Nét nổi bật của phong trào này trên địa bàn huyện là có những cách làm mới, có sức lôi cuốn và đem lại hiệu quả thiết thực. Một số xã như Nghĩa Lâm, Nghĩa Phương, Nghĩa Thương, Nghĩa Hoà, Nghĩa Thắng, Nghĩa Kỳ, thị trấn La Hà ... rất quan tâm đến việc đầu tư xây dựng thiết chế văn hoá - thể thao ở cơ sở. Cốt lõi của phong trào TDĐKXDĐSVH là xây dựng gia đình văn hoá; thôn - tổ dân phố, xã - thị trấn văn hoá; cơ quan, trường học, đơn vị văn hoá.

Đến nay trên địa bàn huyện đã có 29.512/37.923 hộ đạt chuẩn Gia đình văn hóa (đạt 77,82 %); 70 thôn - tổ dân phố đạt chuẩn văn hoá (đạt 67,96%); 133/139 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá (đạt 95,68 %); 06/18 xã - thị trấn đạt tiêu chuẩn văn hoá: Nghĩa Lâm, Nghĩa Phương, Nghĩa Thương, Nghĩa Hoà, Nghĩa Kỳ và thị trấn La Hà; việc tổ chức thực hiện phong trào đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Nổi bật nhất là đã huy động được đông đảo nhân dân, cán bộ công chức, viên chức và các ban ngành, đoàn thể tham gia các hoạt động văn hoá; từ đó đã dần dần chuyển hoá được hoạt động văn hoá thành sự nghiệp của toàn xã hội.

 Hiệu quả rõ nhất của phong trào TDĐKXDĐSVH là đã góp phần quan trọng vào công cuộc xoá đói, giảm nghèo; nhịp độ phát triển kinh tế ổn định và bền vững, chất lượng cuộc sống được nâng caọ, nhiều thôn- tổ dân phố có mức thu nhập bình quân đầu người từ 9 - 10 triệu đồng/năm, số hộ đói không còn, số hộ nghèo giảm đáng kể; ý thức trách nhiệm và tinh thần lao động, học tập của tập thể, cán bộ, công nhân viên chức trong các cơ quan, đơn vị được nâng cao, tạo nên hiệu quả công tác rõ nét, đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

Mặt khác, phong trào TDĐKXDĐSVH cũng đã tạo cho mỗi người, mỗi cơ sở, mỗi đơn vị có ý thức giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống; quan hệ giữa cá nhân và cộng đồng chặt chẽ hơn, tình làng nghĩa xóm được củng cố; niềm tự hào về quê hương, về truyền thống của đơn vị được tôn vinh. Việc thực hiện quy ước văn hoá ở các cơ sở  đã được triển khai thực hiện thường xuyên, do vậy các tập tục lạc hậu được xoá bỏ, nhiều gia đình đã giữ được thuần phong mỹ tục, tạo nên nếp sống kỷ cương, ông bà mẫu mực, dâu hiền rể thảo, con cháu chăm ngoan; các truyền thống hiếu học, uống nước nhớ nguồn,  thương người như thể thương thân được phát huy; nếp sống văn hoá đã dần đi vào nề nếp; hiện tượng cưới hỏi phô trương, đua đòi và trục lợi đã giảm, nhiều mô hình cưới theo nếp sống văn hoá đã xuất hiện… 

Để giữ vững danh hiệu văn hoá, nhiều địa phương cơ sở trên địa bàn huyện đã có cách quản lý, chỉ đạo rất nhất quán; phát huy sức mạnh của cộng đồng để phát hiện giáo dục và cảm hoá người lầm lỗi nhằm giữ vững môi trường xã hội trong sạch, tạo động lực để phát triển kinh tế; nhiều địa phương đã xây dựng mô hình tự quản, thành lập tổ hoà giải ở cơ sở, kịp thời đem lại hoà khí cho nhiều gia đình, họ tộc và bà con láng giềng. Song song với mô hình tự quản cộng đồng, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc đã phát huy tác dụng; hàng năm quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an hàng trăm nguồn tin tố giác tội phạm, giúp ngành công an khám phá và xử lý nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, bắt giữ những đối tượng có lệnh truy nã và vận động các đối tượng ra tự thú, điển hình như đơn vị xã Nghĩa Phương, Nghĩa Thương ... 

Tuy còn những hạn chế nhất định và phải tiếp tục thực hiện trong thời gian đến, nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn huyện khá phát triển, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của nhân dân, tạo nên môi trường văn hoá lành mạnh, làm cho mỗi gia đình thêm hạnh phúc, mỗi thôn - tổ dân phố, mỗi đơn vị, trường học thêm văn minh tiến bộ.

Thời gian đến, cán bộ và nhân dân huyện Tư Nghĩa tiếp tục đẩy mạnh phong trào TDĐKXDĐSVH, phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào cụ thể ở địa phương cơ sở, nhất là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Để thực hiện được điều đó, cần phải tập trung đầu tư sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao đồng thời tăng cường các hoạt động văn hoá - xã hội, đảm bảo việc học tập cho con em, chăm lo sức khoẻ cho nhân dân, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm đúng mức đến người già yếu neo đơn, gia đình thương binh, liệt sĩ và những người có công với đất nước; bảo đảm thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; tập trung xây dựng tổ chức Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể vững mạnh, nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới góp phần làm cho huyện nhà ổn định về chính trị, giàu về kinh tế, vững mạnh về an ninh quốc phòng, văn minh trong cuộc sống để xứng đáng với truyền thống là huyện anh hùng.

 

                                                                                             Phạm Viết Trí

   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9949286
Đang trực tuyến: 2338