Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi tổ chức “Ngày hội việc làm VSIP lần thứ 2” năm 2019 tại huyện Tư Nghĩa
Hội tù yêu nước huyện Tư Nghĩa tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7
Tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình việc làm ở huyện Tư Nghĩa năm 2019 trên 1,8 tỷ đồng
Ngày đưa:  04/12/2013 09:51:41 AM
Vai trò của Thanh niên trong công cuôc cải cách hành chính nhà nước
Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, huyện Tư Nghĩa nói riêng và cả nước nói chung đang trong giai đoạn đẩy mạnh cải cách hành chính để hội nhập quốc tế sâu rộng. Điều này mang đến cho nguồn nhân lực trẻ cơ hội phát huy năng lực của mình trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công chức trẻ trong các cơ quan hành chính nhà nước. Trẻ - tính từ chứa nội hàm của sức sống, niềm đam mê và tinh thần sẵn sàng đổi mới, trước vận hội của nền hành chính nước nhà đang tích cực cải cách để hướng đến hiện đại, chuyên nghiệp và phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn thì vai trò của công chức trẻ đang ngày càng được khẳng định.

Nằm trong khoảng từ 23 đến 30 tuổi , nhóm công chức trẻ được sinh ra trọn trong giai đoạn thập niên 80 của thế kỷ XX (từ năm 1983 đến 1989) và thường được gọi là thế hệ 8X.

Theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2001 -2010 của Chính phủ được ban hành kèm theo Quyết định số 136/2001/QĐ-TTg ngày 17 tháng 9 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ thì 4 nội dung cơ bản của cải cách hành chính Việt Nam là cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và cải cách tài chính công. Nghị quyết 30c/NQ-CP ngày 08 tháng 11 năm 2011 của Chính phủ ban hành chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 bổ sung thêm 02 nội dung là cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hành chính. Như vậy, xuyên suốt chương trình cải cách hành chính nhà nước, công chức nói chung và công chức trẻ nói riêng là chủ thể trực tiếp thực hiện các chương trình, kế hoạch cải cách hành chính đồng thời là khách thể được tác động trong nội dung cải cách.

Thực hiện Kế hoạch số 779/KH-UBND ngày 20/12/2012 và Chương trình số 01/CTr-PNV-ĐTN ngày 16/01/2013 phối hợp cùng với Huyện Đoàn triển khai các hoạt động về công tác thanh niên trên địa bàn huyện Tư Nghĩa giai đoạn 2012 - 2016 đã góp phần bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Phát huy phong trào “Thanh niên xung kích tham gia công cuộc cải cách hành chính nhà nước, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức trẻ giỏi giai đoạn 2012 - 2016, tham gia đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, xây dựng công sở văn minh sạch đẹp”. Điển hình đã có hàng ngàn thanh niên xung kích tham gia cùng với chính quyền địa phương sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, nạo vét kênh mương nội đồng, phục vụ sản xuất cho nhân dân; tổ chức ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh để tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngoài 06 vấn đề cải cách hành chính: Cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, cải cách tài chính công, hiện đại hóa nền hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông thì UBND huyện Tư Nghĩa cũng đã thực hiện tốt kết quả cải cách hành chính cuối cùng, đó là cải cách hành chính trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Cụ thể, trong năm 2013 UBND huyện Tư Nghĩa đã thực hiện việc điều động, bổ nhiệm mới 02 cán bộ, luân chuyển 02 cán bộ cấp huyện về công tác ở xã, thị trấn, bổ nhiệm mới 04 cán bộ quản lý; thuyên chuyển 18 giáo viên, tiếp nhận và phân công 07 công chức về công tác tại các cơ quan hành chính thuộc UBND huyện, chuyển xếp lương theo bằng cấp cho 11 người, theo chức danh 10 cán bộ, bổ nhiệm vào ngạch 54 công chức, viên chức (cấp huyện: 49, cấp xã: 05 ); điều chỉnh 12 công chức Địa chính - Xây dựng xã, thị trấn. Đây là một bước tiến mới của công cuộc cải cách hành chính trong giới trẻ có năng lực, trình độ.

Để thực hiện có hiệu quả công tác hành chính cần phải có sự tâm huyết, sáng tạo của mỗi đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong đổi mới phong cách làm việc, ứng xử, giao tiếp, biết vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương thức quản lý thực tiễn vào công việc, gắn công tác đoàn với phong trào thanh niên mà trực tiếp là phong trào xung kích cải cách hành chính vào nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị mình.

Hiện nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, đoàn viên, thanh niên chiếm số lượng lớn tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với người dân, đoàn viên thanh niên các cơ quan, đơn vị đã đề xuất nhiều mô hình hiệu quả để góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giúp người dân thuận lợi hơn khi liên hệ làm thủ tục tại các cơ quan hành chính nhà nước như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phong trào thi đua “ 3 trách nhiệm” ( trách nhiệm với công việc, bản thân và nhân dân); nâng cao chất lượng tiếp dân tại cơ quan, đơn vị, phong trào thi đua cải cách hành chính gắn với thi đua: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phong trào tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân hiểu đúng và chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Pháp luật của Nhà nước về cải cách hành chính.

                                                                                              Võ Thị Hòa Thuận

                                                                   Phòng Nội vụ - Điện thoại 0985767212

 

   Ý kiến của bạn  
Họ tên bạn*Email:
Tiêu đề
Nội dung*
Mã số xác thực(*)    
   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 9949107
Đang trực tuyến: 2159