Trang chủ
  Văn bản mới nhất
   Tin ảnh
   Tiêu điểm
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính làm việc với UBND huyện Tư Nghĩa về thực hiện chương trình nông thôn mới
Lễ phát động “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi” trường năm 2018
Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Ngãi tiếp xúc cử tri tại xã Nghĩa Thọ
Ngày đưa:  11/11/2013 04:21:43 PM
Nghĩa Hiệp với công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2014
Vài năm trở lại đây, Nghĩa Hiệp được đánh giá là một trong những địa phương của huyện Tư Nghĩa hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Hàng năm, số lượng thanh niên đủ điều kiện khám tuyển cũng như số thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự chiếm tỷ lệ cao, nhưng địa phương đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, với số thanh niên tham gia khám tuyển ngày đầu đạt gần 80%, và đạt 100% chỉ tiêu giao quân.

 Hiện nay, cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện, Nghĩa Hiệp cũng đang tập trung cho công tác gọi công dân nhập ngũ đợt 1, năm 2014. Xác định đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, do vậy, ngay từ khi có kế hoạch triển khai công tác gọi công dân nhập ngũ đợt 1 năm 2013 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự cấp trên, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể cho công tác này. Đồng thời, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, xóm, khu dân cư tham gia. Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên, đó là việc chốt thực lực thanh niên trong diện tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2014, là những thanh niên sinh từ tháng 4/1989 đến tháng 2/1996. Công tác này được Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp họp triển khai, phân công trách nhiệm cho từng thành viên trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, phối hợp với Ban Dân chính thôn tiến hành rà soát lập danh sách những thanh niên trong diện tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2014. Qua rà soát chốt thực lực, toàn xã có 815 thanh niên trong độ tuổi. Việc chốt thực lực hoàn thành, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp tiến hành xét duyệt chính trị ở từng thôn, ở cấp xã và huyện. Công việc này được tiến hành công khai minh bạch, tham gia xét duyệt có đông đủ đại diện chính quyền xã, các hội, đoàn thể, Ban Dân chính thôn, đại diện gia đình các thanh niên trong diện tuổi. Việc thực hiện các chế độ miễn, tạm hoãn, hoãn, được tiến hành theo đúng luật định. Qua xét duyệt chính trị cấp huyện, Nghĩa Hiệp có 154 thanh niên được gọi khám, tăng 30 thanh niên so với năm 2013. Công tác xét duyệt chính trị 3 cấp đã hoàn thành, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp đã tiến hành giao lệnh gọi khám cho số thanh niên đủ điều kiện trên.

Việc giao lệnh gọi khám cho thanh niên gặp không ít khó khăn, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã tổ chức gọi thanh niên và gia đình đến tại UBND xã để trao lệnh, trong tổng số 154 lệnh gọi khám, Nghĩa Hiệp đã giao được 110 lệnh. Tuy nhiên, trong đó, thanh niên trực tiếp đến nhận lệnh chỉ có 39 thanh niên, chiếm gần 25% số thanh niên đủ điều kiện, gia đình đại diện nhận lệnh thay là 71 lệnh. Còn lại 44 lệnh, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp tiếp tục mời gia đình và thanh niên đến UBND để nhận lệnh, trường hợp nào không đến Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã sẽ xuống tận nhà để trao, đồng thời, nhắc nhở những gia đình có thanh niên đi làm ăn xa nhanh chóng đưa con em về địa phương để hoàn thành quyền và nghĩa vụ đối với tổ quốc.

Theo kế hoạch, vào ngày 08/11/2013, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Tư Nghĩa sẽ tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đợt 1 năm 2014 cho thanh niên xã Nghĩa Hiệp Tuy nhiên, theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp hiện tại, số thanh niên có mặt tại địa phương chỉ chiếm khoảng 20% số thanh niên đủ điều kiện gọi khám. Đây là một trong những khó khăn của nhiều địa phương trên địa bàn huyện nói chung và xã Nghĩa Hiệp nói riêng. Từ nay đến ngày khám tuyển chỉ còn hơn 10 ngày nữa, do vậy Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đang tích cực tập trung cho công tác vận động tuyên truyền, trong đó, tiến hành mời những gia đình có thanh niên đi làm ăn xa đến để tuyên truyền, động viên gia đình đưa con em trở về địa phương trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp cũng đề nghị Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tăng cường cử cán bộ đứng cánh phối hợp cùng với cán bộ xã đến nhà thanh niên để vận động gia đình thanh niên, đại diện gia đình viết cam kết đưa con em về trước ngày khám tuyển. Cũng theo hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Nghĩa Hiệp, những gia đình thanh niên nào không chấp hành lệnh gọi khám thì địa phương sẽ phối hợp với Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện có biện pháp cứng rắn để xử lý. Ngoài ra, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã cũng tiến hành phân công cho các thành viên trong Hội đồng và phối hợp với các hội đoàn thể như Hội phụ nữ, Hội nông dân, đoàn thanh niên  đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, để gia đình và thanh niên hiểu hơn về quyền và nghĩa vụ của mình đối với đất nước. Hy vọng, với những nỗ lực trên, Nghĩa Hiệp sẽ vận động thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự ngày đầu đạt tỷ lệ cao.

                                                                        Hồng Vân

 

   Các tin,bài khác
Xem các tin khác
   Phim, tư liệu
  Các tin xem nhiều nhất
   Liên kết web
   Thăm dò ý kiến
Chuyên mục bạn quan tâm nhất trên website là gì
Giá trị văn hóa truyền thống
Tin kinh tế - xã hội
Tin Y tế-văn hóa-giáo dục
Tin khoa học công nghệ và môi trường
  Tiện ích
   Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 6599481
Đang trực tuyến: 7236